EU: Bất kỳ ai liên quan 4 cuộc trưng cầu dân ý ở Ukraine đòi sáp nhập vào Nga sẽ bị trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- EU tuyên bố sẽ trừng phạt bất kỳ ai có liên quan tới các cuộc trưng cầu dân ý đòi sáp nhập vào Nga ở 4 tỉnh ly khai Ukraine gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia.

Ngày 27-9, đài RT dẫn lời phát ngôn viên Liên minh châu Âu (EU) Peter Stano rằng EU sẽ trừng phạt bất kỳ ai liên quan đến các cuộc trưng cầu ý dân ở 4 tỉnh ly khai Ukraine gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia về khả năng sáp nhập vào Nga.

Ông còn nói rằng các quan sát viên nước ngoài, bao gồm cả các công dân EU sẽ đối mặt nguy cơ bị trừng phạt nếu họ có bất kỳ sự hỗ trợ nào cho quá trình thực hiện trưng cầu.

EU: Bất kỳ ai liên quan 4 cuộc trưng cầu dân ý ở Ukraine đòi sáp nhập vào Nga sẽ bị trừng phạt ảnh 1

4 tỉnh ly khai Ukraine gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga từ ngày 23 đến 27-9. ẢNH: SPUTNIK

Theo ông Luc Devigne - một quan chức cấp cao về chính sách đối ngoại của EU thì những cá nhân có liên quan tới các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga sẽ mục tiêu của gói trừng phạt tiếp theo từ EU.

Theo RT, nhiều người từ Pháp, Cộng hòa Czech, Hà Lan, Brazil và các nước khác đã đến 4 tỉnh ly khai Ukraine để quan sát quá trình bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga.

Ukraine và đồng minh phương Tây cáo buộc các cuộc trưng cầu này là “giả mạo” và tuyên bố sẽ không công nhận kết quả, RT đưa tin.