EU khẳng định vẫn mở rộng quan hệ với Đài Loan nhưng trừ một điều…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp cấp cao với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 28-9, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - ông Josep Borrell xác nhận rằng EU sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ với Đài Loan mặc dù “không có bất kỳ sự công nhận nào về tư cách quốc gia”. Hay nói cách khác, theo ông Borrell, EU “sẽ không tiến hành các cuộc trao đổi chính thức” với Đài Loan, theo tờ South China Morning Post.

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell. Ảnh: Dursun Aydemir/ANADOLU ANGENCY

Lời xác nhận trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Lithuania và Trung Quốc đang nóng, sau khi Đài Loan thông báo mở văn phòng đại diện tại Vilnius với tên “Văn phòng Đại diện Đài Loan”, thay vì dùng tên Đài Bắc. Hồi tháng 8, Trung Quốc yêu cầu Lithuania rút đại sứ tại Bắc Kinh về nước và thông báo sẽ làm điều tương tự.

Tại cuộc “đối thoại chiến lược” giữa EU và Trung Quốc, cả hai quan chức cấp cao đều không trực tiếp đề cập tới Lithuania, tuy nhiên, ông Vương nhấn mạnh với ông Borrell rằng nguyên tắc “một Trung Quốc” vẫn là “cơ sở chính trị để Trung Quốc phát triển quan hệ với EU và các nước thành viên”.

“Nếu nền móng không vững chắc thì mặt đất và núi rừng tất sẽ rung chuyển” - ông Vương nói.

Đồng thời, thông tin chính thức từ phía Trung Quốc cho biết tại cuộc đối thoại chiến lược, ông Borrell cam kết rằng “EU sẽ không tiến hành các cuộc trao đổi chính thức” với Đài Loan.

Trong khi đó, ông Charlie Weimers - thành viên Nghị viện châu Âu - cho biết ông đã thúc giục ông Borrell phải “bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết rõ ràng đối với Lithuania trong căng thẳng gần đây với Trung Quốc và lên án các biện pháp trừng phạt kinh tế của Trung Quốc đối với quốc gia này, đồng thời phối hợp với Hội đồng châu Âu thực hiện các biện pháp phù hợp”.

Bên cạnh đó, trong “Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” mới được công bố vào tháng này, EU cho biết sẽ theo đuổi một thỏa thuận thương mại và đầu tư với Đài Loan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm