Eximbank sẽ cách chức, giáng cấp lãnh đạo vụ mất 245 tỉ

Ông Lê Văn Quyết, Tổng Giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), vừa cho biết sẽ thuyên chuyển Giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.HCM - bà Bùi Thị Thiện Tâm và bà Châu Thị Huyền Chi - Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.HCM về công tác tại Hội sở Eximbank.

Theo đó, Eximbank có thể cách chức bà Bùi Thị Thiện Tâm hoặc bà Tâm tự nộp đơn xin thôi việc. Còn bà Châu Thị Huyền Chi sẽ bị giáng cấp xuống làm kiểm soát viên hoặc nhân viên. Riêng người thay thế bà Tâm có thể là một trong sáu phó tổng giám đốc hiện nay của Eximbank.

Theo ông Quyết, việc thay đổi lãnh đạo Eximbank Chi nhánh TP.HCM nhằm ổn định tình hình hoạt động của chi nhánh này.

Được biết vào tuần trước, Hội đồng nhân sự Eximbank nhóm họp để đưa ra hình thức kỷ luật lãnh đạo Eximbank Chi nhánh TP.HCM.

Hiện bà Chu Thị Bình, người bị mất 245 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm gửi tại Eximbank Chi nhánh TP.HCM, vẫn đang trong trạng thái chờ đợi. Bởi phía Eximbank kiên quyết chỉ trả tiền cho khách hàng khi có kết luận của tòa án. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi vụ việc đã kéo dài hơn một năm nhưng vẫn chưa thấy thông báo thời điểm tòa xét xử.

Eximbank sẽ cách chức, giáng cấp lãnh đạo vụ mất 245 tỉ ảnh 1
 Bà Chu Thị Bình, người bị mất 245 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm gửi tại Eximbank Chi nhánh TP.HCM, vẫn chưa được trả lại tiền.

Như tin đã đưa, từ năm 2013, bà Chu Thị Bình đã gửi tiết kiệm tại Eximbank Chi nhánh TP.HCM. Do số tiền gửi tại ngân hàng này rất lớn nên khách hàng này được chăm sóc theo chế độ khách hàng VIP.

Toàn bộ giao dịch với bà Bình từ trước đến đầu tháng 2-2017 đều do ông Lê Nguyễn Hưng - Phó Giám đốc Eximbank TP.HCM trực tiếp thực hiện, theo dõi, liên hệ khách hàng cũng như phê duyệt trên chứng từ giấy và trên hệ thống corebanking của Eximbank.

Lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình, ông Hưng nhiều lần cùng nhân viên ngân hàng đến nhà riêng của bà để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi. Song trên thực tế, ông Hưng đã chỉ đạo nhân viên lập chứng từ giả để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.

Bằng thủ đoạn này, ông Hưng đã chiếm đoạt số tiền rất lớn của bà Bình gửi ngân hàng trong một thời gian dài.

4 giải pháp cứu các doanh nghiệp đang gặp khó

4 giải pháp cứu các doanh nghiệp đang gặp khó

(PLO)- Để vượt qua khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị các giải pháp như giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh, tiếp cận vốn vay, tiếp cận thị trường và cải thiện môi trường đầu tư.