F0 làm việc ở nhà có được hưởng chế độ ốm đau?

0:00 / 0:00
0:00
 Video: F0 làm việc ở nhà có được hưởng chế độ ốm đau?

Tôi làm việc tại một công ty và có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ. Tuần vừa rồi, tôi bị nhiễm COVID-19 và được cách ly, điều trị tại nhà.

Trong thời gian nhiễm bệnh tôi chỉ bị đau đầu nhẹ và vẫn giải quyết công việc online. Trong thời gian nghỉ bệnh ở nhà, công ty vẫn trả lương cho tôi.

Cho tôi hỏi, trường hợp người lao động (NLĐ) là F0 được điều trị, cách ly tại nhà nếu được hưởng chế độ ốm đau do BHXH chi trả thì phải đáp ứng điều kiện nào?

Ngoài ra, đối với trường hợp của tôi là F0 mà vẫn làm việc online tại nhà thì có được hưởng chế độ ốm đau không?

Bạn đọc Thanh Hà, TP.HCM

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Theo quy định tại điều 25 Luật BHXH 2014 thì khi NLĐ tham gia BHXH gặp vấn đề về sức khỏe sẽ được hưởng chế độ ốm đau nếu đáp ứng hai điều kiện sau:

Thứ nhất là bị ốm đau, tai nạn (không phải là tai nạn lao động) phải nghỉ việc.

Thứ hai, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Căn cứ Công văn 1492 của Cục Quản lý khám, chữa bệnh, NLĐ là F0 muốn hưởng chế độ ốm đau phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu quy định.

Tại Thông tư số 56/2017 của Bộ Y tế có quy định, mỗi lần khám, người bệnh được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tối đa là 30 ngày.

Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

Do đó, đối với NLĐ là F0 điều trị tại nhà thì Trạm Y tế nơi quản lý, điều trị bệnh nhân có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu tại Phụ lục 7 Thông tư 56.

Theo những quy định trên thì điều kiện tiên quyết để được hưởng BHXH nếu bị ốm đau là NLĐ phải nghỉ việc.

Nếu trong trường hợp NLĐ không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ và vẫn đủ điều kiện làm việc online tại nhà, được công ty trả lương theo ngày công làm việc thì không thuộc trường hợp được nghỉ hưởng chế độ ốm đau.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn tuy bạn là F0 điều trị tại nhà nhưng vẫn làm việc và được công ty trả lương thì bạn không được hưởng chế độ ốm đau.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.