Gần 140 công trình xây dựng không phép ở huyện Hóc Môn

(Chap)- Có 139 công trình là xây dựng không phép, 67 công trình cần xác minh thêm về thời điểm phát sinh vi phạm, xác định chủ thể vi phạm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP về kết quả kiểm tra, rà soát công tác quản lý trật tự xây dựng dối với các trường hợp đã được cấp phép xây dựng trong 1.386 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Theo đó, kết quả phúc tra đối với 499 giấy phép xây dựng được cấp phép trong 1.386 hồ sơ chuyển mục đích theo văn bản của UBND huyện Hóc Môn có 33 giấy phép xây dựng trùng lắp về chủ đầu tư hoặc điều chỉnh.

Trong đó, công trình đã xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng, phát sinh thêm hạng mục công trình so với nội dung giấy phép xây dựng được cấp là 206 công trình.

Trong 206 công trình này Thanh tra Sở đã xác định có 139 công trình là xây dựng không phép, 67 công trình cần xác minh thêm về thời điểm phát sinh vi phạm, xác định chủ thể vi phạm (do một số công trình, chủ đầu tư đã chuyển nhượng).

Theo sở này, do đa số công trình được cấp phép và xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng từ năm 2015-2016 nên tại thời điểm kiểm tra, rà soát lại, một số chủ đầu tư cố tình không hợp tác hoặc công trình khóa cửa bên ngoài nên lực lượng kiểm tra không thể vào bên trong ghi nhận hiện trạng. Do đó, phải lập kế hoạch kiểm tra nhiều lần dẫn đến kéo dài thời gian kiểm tra.

Công tác phối hợp của UBND xã, thị trấn, Đội trật tự đô thị không được xuyên suốt do lực lượng phối hợp ít và phải giải quyết công tác chuyên môn nên bị động, không thể tham gia phối hợp để kiểm tra công trình.

Do đó, đối với 67 công trình cần xác minh thêm gặp rất nhiều khó khăn để xác định đối tượng vi phạm do chủ đầu tư không hợp tác (đã cho thuê hoặc chuyển nhượng cho người khác).

Về xử lý các công trình không phép, Sở Xây dựng TP cũng đã ban hành văn bản đề nghị UBND huyện Hóc Môn xử lý theo quy định.

Trước những vấn đề còn tồn tại, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP xem xét, chỉ đạo giao UBND huyện Hóc Môn khẩn trương xử lý đối với các công trình vi phạm xây dựng (139 công trình không phép) theo quy định.

Tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh, xử lý theo quy định đối với 67 công trình vi phạm xây dựng, báo cáo kết quả cho UBND TP (thông qua Sở Xây dựng).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm