Giá điện thoại Huawei tăng vọt do Mỹ chặn nguồn cung chip

Hãng tin Channel News Asia (CNA) ngày 17-9 cho biết, người dân Trung Quốc gần đây đã tranh nhau đến các cửa hàng mua những mẫu điện thoại thông minh được trang bị các con chip Kirin của tập đoàn công nghệ Huawei với giá thành tăng cao.

Theo đó, người dùng sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua những chiếc điện thoại này là vì họ lo ngại thời gian tới, khi Mỹ ngăn Trung Quốc tiếp cận các loại chip được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ, Huawei sẽ không thể sản xuất ra các mẫu điện thoại như vậy nữa.

Những người bán ở chợ điện tử Hoa Cường Bắc, TP Thâm Quyến tiết lộ rằng giá của những chiếc điện thoại Huawei mới và đã qua sự dụng đều tăng vọt trong vòng một tháng qua.

Như mẫu điện thoại cao cấp Huawei Mate 30, đã tăng từ mức 10,000 Nhân dân tệ lên 14,000 Nhân dân tệ. Chiếc điện thoại này cũng được bán với mức giá tương tự trên các trang mua bán trực tuyến, theo CNA.

Những mẫu điện thoại thông minh Huawei được bán ra với giá thành tăng vọt trước nỗi lo của người dân Trung Quốc về lệnh cấm của Mỹ. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Giải thích hiện tượng tăng giá đột biến này, một chủ cửa hàng điện thoại cho biết người tiêu dùng đổ xô mua điện thoại là vì họ lo ngại nguồn cung linh kiện chế tạo các thiết bị của Huawei, như điện thoại thông minh, sẽ khan hiếm hơn sau đòn trừng phạt của Mỹ.

“Những chiếc điện thoại của Huawei ngày càng trở nên đắt đỏ, nhưng đó là quy luật của cung cầu. Nếu người dùng yêu thích thương hiệu này, họ sẵn sàng trả nhiều hơn vì không ai biết được loại chip điện tử dùng trên các sản phẩm sau này có tốt bằng hiện giờ hay không” - một người bán điện thoại nói.

Một người đàn ông nghe điện thoại đi ngang qua cửa hàng bán lẻ của Huawei. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Khoảng thời gian gần đây, chính quyền Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt, cấm hầu hết các công ty Mỹ không được tiếp tục hợp tác với Huawei với lý do công ty này đang chịu sự chỉ đạo và chi phối của chính quyền Bắc Kinh.

Vào tháng 8 vừa rồi, Mỹ tiếp tục trừng phạt Huawei khi ban lệnh cấm không cho Huawei tiếp cận các con chip thương mại do tập đoàn TSMC của Đài Loan sản xuất, CNA đưa tin.

Những lệnh cấm này đã tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh và sản xuất của Huawei khi công ty này vẫn phụ thuộc phần lớn vào công nghệ sản xuất chip của Mỹ.

Giám đốc kinh doanh tiêu dùng Richard Yu cho biết Huawei sẽ ngưng sản xuất các sản phẩm sử dụng chip Kirin từ ngày 15-9 do Mỹ đã áp lệnh cấm không cho công ty này tiếp cận các công nghệ liên quan.

Logo Huawei được nhìn thấy trên một cửa hàng bán lẻ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14-7. Ảnh: REUTERS

Các thương nhân bán buôn tại chợ Hoa Cường Bắc tiết lộ từ tháng tám đến nay họ đã tất bật tìm nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu mua các mẫu điện thoại thông minh Huawei gia tăng. Giá thành những chiếc điện thoại này cũng tăng liên tục trong khi các nhà phân phối không chắc lượng cung còn lại bao nhiêu.

CNA dẫn lời đại diện Huawei cho biết họ không tiết lộ thông tin về lượng hàng còn tồn kho, tuy nhiên khẳng định công ty sẽ tiếp tục cung ứng hàng theo nhu cầu của người dân Trung Quốc.

Một nhà phân tích của công ty tư vấn IDC tin rằng lượng chip Kirin còn lại của Huewei có khả năng giúp công ty này sản xuất ra những chiếc điện thoại thông minh cuối cùng sử dụng loại chip này đến nửa đầu năm sau.

“Một lựa chọn để họ có thể sản xuất điện thoại với chip Kirin thêm một khoảng thời gian nữa là bán ít đi trong những tháng còn lại của năm nay” - nhà phân tích này chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm