Gia đình bé gái ở Chương Mỹ nói gì về mức án chung thân?

Như PLO đã đưa tin, chiều 10-9, sau gần một ngày xét xử, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ) mức án chung thân về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Đồng thời, tòa tuyên bị cáo phải bồi thường 400 triệu đồng cho gia đình bé gái.

Đây cũng là vụ án từng gây tranh cãi kịch liệt về tội danh cáo buộc với bị cáo. Ban đầu, Trình bị khởi tố về tội dâm ô người dưới 16 tuổi. Sau khi Công an TP Hà Nội rút hồ sơ, Trình bị thay đổi tội danh sang hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Gia đình bé gái ở Chương Mỹ nói gì về mức án chung thân? ảnh 1
Nguyễn Trọng Trình bị tuyên án chung thân, buộc bồi thường cho gia đình bị hại 400 triệu đồng.

Ngay khi tòa tuyên án, ông VNM (cha của bé gái) cho biết sẽ có đơn kháng cáo, bởi gia đình muốn Trình phải chịu mức án cao nhất là tử hình.

Theo ông M., hành vi của bị cáo là vô cùng độc ác, gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, danh dự cũng như tinh thần con gái ông. "Chúng tôi muốn bị cáo phải chịu mức án cao nhất để là tấm gương răn đe cho những đối tượng khác..." - ông M. nói.

Chia sẻ về tình trạng sức khỏe hiện tại của bé gái, ông M. cho hay cháu đang bước vào năm học mới và sức học dần ổn định. Sau khi sự việc xảy ra, đã có thời điểm ông và vợ tính chuyển trường cho con. Tuy nhiên, do cháu sợ sẽ phải làm quen với thầy cô và bạn bè mới, ông cố gắng động viên con tiếp tục theo học.

"Các thầy cô trong trường, các bạn trong lớp đã giúp đỡ con tôi rất nhiều. Đây cũng là một trong những chỗ dựa để con tôi sớm ổn định tâm lý” - ông M. kể.

Ông cũng cho biết khoảng một tháng đầu tiên, bé gái thường xuyên bị mất ngủ, giật mình, sợ hãi khi thấy người lạ. Đặc biệt, cháu tỏ ra rất sợ khi có âm thanh, tiếng động mạnh. Đến nay, những dấu hiệu này đã giảm dần.

Vậy nhưng điều mà người cha này lo sợ nhất chính là việc khi bé gái lớn lên và đủ hiểu biết về chuyện xảy ra với mình, liệu cháu có thể đối mặt và vượt qua nó.

Trái ngược với gia đình bị hại, bà T. (mẹ của Nguyễn Trọng Trình) có quan điểm giống với con trai mình, rằng Trình chỉ phạm tội dâm ô chứ không phải hiếp dâm. Mức án chung thân mà tòa tuyên là quá cao. Gia đình bà sẽ có kháng cáo.

Theo bà T., những thương tích gây ra cho bé gái (gãy răng, chân tay bầm tím, chảy máu…) là do nạn nhân phản kháng dẫn tới đập vào gốc chuối chứ không phải do con trai bà.

Bà thừa nhận con mình có tội và “buồn lắm”, nhưng không phải là tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.