Đơn cử, các loại rau nhất là rau ăn lá tăng gấp đôi so với trước tết. Giá cải ngọt, cải đắng, mồng tơi… hiện ở mức 18.000-20.000 đồng/kg. Trái cây các loại cũng đang ở mức cao như bưởi da xanh 75.000-80.000 đồng/kg. Mãng cầu tăng cao nhất 20.000 đồng, lên mức 70.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Nhi, tiểu thương tại chợ Gò Vấp, TP.HCM, cho hay dịp trong tết, một chuyến xe chở rau từ chợ Hóc Môn về đến Gò Vấp 200.000 đồng, nay giảm còn 100.000-120.000 đồng. Chi phí vận chuyển giảm một phần nhờ giá xăng giảm nhưng giá rau vẫn cao do lượng hàng về chợ ít.
Đại diện HTX Nông nghiệp sản xuất thương mại dịch vụ Phước Bình (Bình Chánh, TP.HCM) cho biết thêm giá xăng giảm nhưng giá đầu vào như con giống, phân bón, chi phí nhân công… lại tăng 10%-20%.
“Mặt khác, thời tiết nắng nóng, hạn hán gay gắt khiến sản lượng rau ăn lá giảm khoảng 30%. Nếu tình hình này kéo dài cùng với tình trạng xâm nhập mặn, giá thực phẩm có thể sẽ còn tăng nữa” - đại diện HTX này cho biết.