Cụ thể thịt heo đùi, thịt cốt lết từ 85.000 đồng giảm còn 82.000 đồng/kg, thịt nạc dăm, vai, đùi từ 95.000 đồng giảm còn 92.000 đồng/kg, sườn già từ 80.000 đồng giảm còn 77.000 đồng/kg, thịt ba rọi từ 89.500 đồng giảm còn 86.500 đồng/kg.
Việc điều chỉnh này phù hợp với cơ chế điều chỉnh giá của chương trình bình ổn thị trường. Theo đó, trường hợp thị trường giảm giá từ 5% trở lên doanh nghiệp chủ động điều chỉnh giảm giá bán tương ứng và gửi thông báo về Sở Tài chính. Trường hợp thị trường giảm giá chưa đến 5%, doanh nghiệp chủ động thực hiện các chương trình khuyến mãi phù hợp với tình hình thực tế và gửi thông báo về Sở Công Thương, Sở Tài chính.
Trước đó vào đầu tháng 11, giá thịt heo trong chương trình bình ổn đã được điều chỉnh giảm 4.000 đồng/kg. Ghi nhận tại một số chợ lẻ, giá bán lẻ thịt heo cũng đang giảm mạnh.
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết giá heo hơi đang rớt thê thảm, chỉ còn 29.000-30.000 đồng/kg, đây là mức giá thấp nhất chưa từng có trong 10 năm trở lại đây.
Nguyên nhân là do Trung Quốc ngưng thu mua. Bình thường Trung Quốc thu mua 2.000-3.000 con/ngày nhưng từ đầu tháng 12-2016 đến nay, Trung Quốc thu mua nhỏ giọt vài trăm con/ngày.
Họ đưa ra giá thành chỉ 26.000-27.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, những trang trại nhỏ lẻ lo bán chạy bán tháo vì đại lý không cung cấp cám nữa. Họ chỉ cầm cự vài tháng nữa nên nguy cơ phá sản không thể không xảy ra.
Mặt khác, theo ông Đoán, nguồn heo đang khủng hoảng thừa do trong ba năm trở lại đây có sự tăng đàn của các công ty, tập đoàn lớn, công ty ngoài ngành như thú y, các công ty cám… Số lượng heo từ một số công ty này tương đương với tổng đàn của Đồng Nai. Vì vậy, cơ quan chức năng cần có sự kiểm soát đối với vấn đề này.
“Với tình hình hiện nay, từ nay đến tết giá heo không thể nào tăng được. Sau đợt khủng hoảng heo thừa này, giá heo cũng khó tăng trở lại, việc rớt giá sẽ kéo dài rất lâu vì lượng heo tồn của các công ty rất lớn” - ông Đoán dự báo.