Giá vàng SJC bất ngờ 'quay xe', mất 4 triệu đồng

Đầu giờ chiều ngày 9-3, giá vàng miếng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn bất ngờ lao dốc. Cụ thể, doanh nghiệp này điều chỉnh giảm 1,6 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều so với chốt phiên chiều qua, niêm yết giá mua và bán chỉ còn 68,6 – 70,4 triệu đồng/lượng.

Tương tự, công ty vàng bạc đá quý DOJI giảm 1triệu đồng/lượng ở chiều mua và giảm 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, đẩy giá mua vào – bán ra đối với vàng miếng SJC xuống mức 68,5 – 70,5 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý, tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý còn giảm mạnh giá mua vào đối với vàng miếng SJC loại nhỏ chỉ còn 67,2 triệu đồng/lượng và niêm yết giá bán ra ở mức 70,5 triệu đồng/lượng, giảm lần lượt 1,3 và 1,5 triệu đồng/lượng ở hai chiều mua – bán so với chốt phiên chiều qua.

Như vậy, chênh lệch giá vàng SJC loại nhỏ tại Phú Quý hiện đã lên tới 3,3 triệu đồng/lượng, khoảng cách chênh lệch cao chưa từng có.

Một số tiệm vàng cho biết, lượng khách bán ra vẫn tiếp tục tăng cao hơn so với lượng mua vào khiến các tiệm vàng buộc phải nới rộng biên độ mua bán để giảm thiểu rủi ro.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng có thời điểm tăng đột biến với mức tăng lớn 82 USD/ounce, đẩy giá vàng bật lên mức cao kỷ lục 2.088 USD/ounce, cao hơn 10 USD/ounce so với mức kỷ lục về giá từng thiết lập vào tháng 8-2020.

Ngay khi giá vàng thế giới xác lập kỷ lục mới về giá thì áp lực chốt lời cũng gia tăng, cộng thêm với sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ dẫn đến giá vàng nhanh chóng giảm 40 USD/ounce, xuống còn 2.027 USD/ounce.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quay đầu về quanh mức 2.045 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới tương đương khoảng 56,6 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 1,5 triệu đồng/lượng so với một ngày trước.

Do diễn biến trái chiều giữa hai thị trường đã giúp cho độ vênh giữa giá vàng thế giới và vàng SJC được rút ngắn lại chỉ còn 13,8 triệu đồng/lượng thay vì mức gần 20 triệu đồng/lượng vào ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới đang được hỗ trợ do sự suy yếu của đồng đô la, căng thẳng giữa Nga vào Ukraine tiếp tục leo thang khi quân đội Nga hiện đang phá vỡ các tuyến đường vốn được sử dụng cho dân thường chạy trốn qua "hành lang nhân đạo".

Một yếu tố chính khác thúc đẩy giá vàng thế giới tăng cao là giá xăng tại Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Chỉ số CPI tháng Giêng tại Mỹ đã tới tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù mức lạm phát hiện tại ở mức cao nhất trong 40 năm nhưng rất có thể sẽ tiếp tục cao hơn do giá dầu và thực phẩm đều tăng.

Dầu thô hôm nay tiếp tục đà tăng lịch sử và hiện được cố định ở mức 122,77 USD/thùng.

Giá vàng tiếp tục 'rủ nhau' tăng phi mã
Giá vàng tiếp tục 'rủ nhau' tăng phi mã

(PLO)- Giá vàng thế giới leo lên vùng cao nhất trong vòng 8 tháng qua, đẩy giá vàng SJC tại thị trường trong nước cũng bật xa khỏi mốc 63 triệu đồng/lượng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

(PLO)- Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) vay vốn với mức lãi suất giảm đến 2%, đây là một trong những chính sách ưu đãi mà Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã và đang triển khai nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.
MB tiên phong đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MB tiên phong đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

(PLO)- Sự ra đời của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đi kèm với xu hướng chuyển đổi số không ngừng đã và đang tạo nên những biến chuyển trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và có những tác động không nhỏ tới các doanh nghiệp.
SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

(PLO)- Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa tổ chức Lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.
Rộ hiện tượng quỵt nợ khoản vay tiêu dùng

Rộ hiện tượng quỵt nợ khoản vay tiêu dùng

(PLO)-  Hiện tượng người vay cố tình không trả nợ, thậm chí còn đe dọa ngược chủ nợ khi bị nhắc nhở thanh toán khoản vay, đang là chủ đề nóng và cũng là bài toán khó giải của các công ty tài chính.