Giải pháp chống ồn hiệu quả cho ngôi nhà

(PLO)- Tiếng ồn tại đô thị là không thể tránh, để giữ yên tĩnh cho ngôi nhà, các kiến trúc sư đề xuất giải pháp từ vật liệu chống ồn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tiếng ồn gây ra sự tác động trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe con người. Trên thực tế, đặc biệt tại các đô thị có rất nhiều nguồn gây ra tiếng ồn, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân như hoạt động xây dựng, tiếng xe cộ, karaoke...

Câu hỏi làm thế nào để cách âm tốt nhất cho ngôi nhà, giảm ô nhiễm tiếng ồn và tạo ra một rào cản âm thanh hiệu quả luôn được nhiều người quan tâm.

Ông Trần Mạnh Đạt, Giám đốc một công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và thi công nội thất, chia sẻ: “Để giảm tiếng ồn, chúng ta nên chọn các loại cửa bằng kính chuyên dụng, có hiệu quả chống ồn rất tốt. Tuy nhiên, khi lắp đặt, các công nhân cần chú ý đến những khe hở và phải dùng các vật liệu chuyên dụng để lấp các khe hở này. Có như vậy mới tối ưu tác dụng của cửa cách âm”.

Lưu ý, những vật liệu thông thường như tôn, ván ép thì khó có thể cách âm. Nếu sử dụng vật liệu này mà muốn cách âm phải tạo thêm một lớp phụ bên trong như mút, xốp; khi đó phải đặc biệt đảm bảo vấn đề phòng cháy chữa cháy.

Đối với các căn hộ chung cư, việc phát tán tiếng ồn rất dễ xảy ra do không gian hẹp. Do đó, KTS Khương Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hội KTS TP.HCM, hiến kế: “Để cách âm tốt, khi xây tường nên có lớp lót cách âm, sàn nhà và trần cũng phải làm thêm một lớp cách âm vì giữa hai lớp vật liệu khác nhau việc truyền âm sẽ được giảm thiểu.

Ví dụ như đã làm sàn bê tông thì nên làm thêm sàn gỗ hoặc sàn mút. Phải làm nhiều vật liệu khác nhau và làm vật liệu mềm để âm thanh khi hút vào không dội âm. Ngoài ra, để âm thanh không lọt ra bên ngoài thông qua khe cửa, gia chủ có thể làm hai lớp cửa, mặt cửa làm bằng vật liệu mềm, khe cửa nên kết hợp sử dụng gioăng cao su sẽ giúp làm kín, khít các khe hở ở cửa, giải pháp này giúp chống ồn rất tốt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm