Giải quyết không dứt điểm các vụ hành hung nhà báo

Giải quyết không dứt điểm các vụ hành hung nhà báo ảnh 1

+ Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: Hội Nhà báo Việt Nam rất quan tâm đến việc bảo vệ lợi ích của các hội viên, trong đó có việc bảo vệ nhà báo đi tác nghiệp.

Vụ việc vừa qua xảy ra với phóng viên VTC 14 và báo An Ninh Thủ Đô là vụ việc mới nhất mà lãnh đạo hội đã trực tiếp tham gia xử lý, cử các thành viên Ban Kiểm tra tìm hiểu, xác minh rồi gửi công văn đề nghị các cơ quan chức năng của Hà Nội sớm làm rõ và phải có biện pháp xử lý dứt điểm.

. Dư luận cho rằng khi xảy ra vụ việc các cơ quan chức năng đều vào cuộc rất mạnh mẽ nhưng không vụ nào được xử lý đến nơi đến chốn?

Trên thực tế, đa phần các vụ hành hung nhà báo do cơ quan công an thụ lý đều phải đợi giám định thương tích, nếu đạt 11% trở lên mới khởi tố vụ án cố ý gây thương tích. Trong khi đó, hành vi đe dọa, cản trở, hành hung của một số đối tượng thường chỉ nhằm ngăn chặn nhà báo tác nghiệp hoặc dằn mặt, đe dọa. Cơ quan chức năng thường trả lời thương tích chưa đủ điều kiện để xử lý hình sự.

. Nhưng ta vẫn có các quy định xử lý hành chính. Với những trường hợp cản trở, hành hung nhà báo mà chưa đến mức xử lý hình sự thì đã có Nghị định 02/2011...

+ Nghị định 02 quy định chưa rõ thế nào là cản trở nên thực tế chưa xử phạt được trường hợp nào. Mặt khác, cũng cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về báo chí để hạn chế những hành vi cản trở cho hoạt động của báo chí.

. Ngoài ra, khi vụ việc xảy ra thì hội sẽ lên tiếng bảo vệ hội viên như thế nào?

+ Hội Nhà báo đã có đường dây nóng để các nhà báo có vấn đề gì có thể phản ánh, trao đổi. Ban Kiểm tra công tác hội sẽ chịu trách nhiệm xử lý trực tiếp rồi báo cáo lên lãnh đạo.

Cũng phải tìm hiểu sơ bộ vụ việc, xem các nhà báo hoạt động như thế nào, đề nghị nhà báo tường trình lại vụ việc để tìm phương cách bảo vệ và đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc.

Nghề báo là nghề nguy hiểm. Vì vậy, để thực hiện tốt công việc, nhiệm vụ được giao, thứ nhất, các nhà báo cần thực thi tốt chín điều quy định về đạo đức của người làm báo. Đây chính là kim chỉ nam cho các nhà báo khi tác nghiệp.

Thứ hai, trong quá trình tác nghiệp các nhà báo cần hết sức thận trọng, linh hoạt, tự bảo vệ mình.

Chúng tôi chia sẻ với những vụ việc vừa qua đã xảy ra với nhà báo, đây là nỗi bất bình của toàn xã hội. Chúng tôi mong những vụ việc trên sẽ sớm được giải quyết thỏa đáng để các nhà báo yên tâm hoạt động, yên tâm cống hiến cho xã hội.

. Xin cảm ơn ông.

THANH TÚ