Giám đốc mua bán hóa đơn tiền tỉ bị bắt

Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết ngày 15-2 đã thực hiện lệnh bắt giam Lê Thanh Hòa, giám đốc Công ty TNHH Hoàng Dung và một người tên Nguyễn Văn Yên. Cả hai đều bị khởi tố về tội mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT).

Ngay sau khi đọc lệnh khởi tố, hai bị can này đã được đưa về nhà riêng để thực hiện lệnh khám xét.

Giám đốc mua bán hóa đơn tiền tỉ bị bắt ảnh 1

Theo thông tin ban đầu, nắm được nhu cầu của các công ty, doanh nghiệp (DN) hoạt động trên lĩnh vực xây dựng cần hóa đơn GTGT để hợp thức hóa đầu vào vật tư xây dựng có nguồn gốc từ khai thác trái phép nên ông Hòa, giám đốc Công ty Hoàng Dung, đã nghĩ ra cách bán hóa đơn. Khi mua hóa đơn, những công ty này phải trả 10%-13% cho người môi giới hoặc trực tiếp chi cho ông Hòa.

Tháng 11-2016, Công an TP Phan Thiết đã có quyết định khởi tố vụ án và xác lập ban chuyên án để triệt phá đường dây mua bán hóa đơn GTGT tại Công ty TNHH Hoàng Dung (Đức Long, Phan Thiết).

Đến nay, xác định ông Hòa đã bán hơn 360 tờ hóa đơn cho hơn 30 công ty ở Bình Thuận, Ninh Thuận, TP.HCM, Kiên Giang… với số tiền ghi trong hóa đơn hơn 12 tỉ đồng.  Ban chuyên án đã thu giữ hơn 200 hóa đơn với số tiền hơn 5,5 tỉ đồng và yêu cầu các công ty, DN có liên quan phải thực hiện nghiêm nghĩa vụ thuế.

CQĐT cũng xác định Nguyễn Văn Yên là người chuyên đi tìm các công ty, DN cần mua hóa đơn. Yên cũng chính là người đưa ra giá cả, sau đó đưa thông tin của đơn vị cần mua hóa đơn cho ông Hòa ghi vào để Yên giao lại cho DN có nhu cầu. Số tiền thu lợi từ việc mua bán hóa đơn, hai người chia nhau hưởng.

Được biết trong lúc khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Yên, CQĐT đã phát hiện một thẻ in ảnh Yên là cán bộ VKSND Tối cao, cơ quan đại diện tại phía Nam. Thẻ có thời hạn đến ngày 31-12-2017. Công an đang làm rõ thẻ này là giả hay thật.

Giám đốc mua bán hóa đơn tiền tỉ bị bắt ảnh 2
Ông Lê Thanh Hòa bị bắt, khám xét tại nhà riêng và cũng là trụ sở Công ty TNHH Hoàng Dung.

Giám đốc mua bán hóa đơn tiền tỉ bị bắt ảnh 3
Nguyễn Văn Yên bị bắt và được đưa về nhà riêng khám xét.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.