Giang hồ Hải Phòng đi chiếm đất công xây nhà

Chiều 3-10, trước việc hàng loạt công trình xây dựng ngang nhiên mọc trên đất công, đất của dân ở khu vực đường Bắc Sơn - Nam Hải (quận Hải An, TP Hải Phòng), ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đã đi kiểm tra.

Tại hiện trường, ông cho rằng chính quyền chưa quyết liệt để dân “xã hội”, dân “anh chị” tham gia việc lấn chiếm đất vì người lương thiện không ai làm việc này cả. “Nhiều thông tin phản ánh tình trạng giang hồ lấn chiếm đất tràn lan có sự hậu thuẫn của phường, của công an” - ông nói.

Giang hồ Hải Phòng đi chiếm đất công xây nhà ảnh 1
Chủ tịch TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng (thứ tư từ phải qua) cùng đoàn công tác đi kiểm tra khu vực giang hồ chiếm đất chiều 3-10. Ảnh: ĐH

Giang hồ thấy thích là lấy!

Ông Tùng đề nghị Sư đoàn 371 phải có biện pháp, cắt cử lực lượng quản lý đất của đơn vị và yêu cầu quận Hải An báo cáo Thường trực Thành ủy về toàn bộ các công trình xây dựng lấn chiếm cần cưỡng chế…

Trước đó, theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, từ nút giao Lê Hồng Phong rẽ vào tuyến đường Bắc Sơn - Nam Hải sắp hoàn thành, cả một dải đất mặt đường đang ngổn ngang với hàng loạt công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm.

Ngay đầu đường, một khu đất nông nghiệp xen kẽ nằm ngay mặt tiền đã được dựng tường bao. Cách đó không xa, một khu đất trồng chuối cũng đã bị xây tường, quây tôn bao kín.

Đi xuôi về hướng Cầu Rào, phía bên phải, cả dải đất mặt đường dài ngót cây số bị lấn chiếm nham nhở như một đại công trường. Chỗ xây tường bao gạch dở dang, chỗ quây tôn bít kín, chỗ bao tôn phía ngoài, bên trong xây tường làm nhà.

Các khu đất bị chiếm chủ yếu là đất quân sự thuộc quản lý của Sư đoàn 371, đất nông nghiệp nhận khoán của nông trường.

Từ ba tháng trở lại đây, khi con đường Bắc Sơn - Nam Hải hình thành, các khu đất này biến thành đất mặt đường và mau chóng trở thành miếng mồi béo bở cho các băng nhóm giang hồ xâu xé.

Giữa tháng 7-2019, hai lô đất dân nhận khoán của Nông trường Thành Tô (nay là Công ty Đầu tư và phát triển nông nghiệp) tiếp giáp đường Bắc Sơn - Nam Hải đã bị nhiều nhóm người mang theo máy xúc san ủi, dựng rào lán tôn cưỡng chiếm. Một số lô đất nông nghiệp nhận khoán khác cũng bị chiếm bằng hình thức tương tự.

Giang hồ Hải Phòng đi chiếm đất công xây nhà ảnh 2
Hàng loạt lô đất bị xây chiếm. Ảnh: ĐH

Các lô đất vốn là đất quân sự được Sư đoàn 371 quản lý bị chiếm dựng hàng rào, quây tôn. Khi chủ đất trình báo chính quyền phá dỡ liền bị người chiếm chửi bới, đe dọa, sau đó tiếp tục cho san ủi, tái chiếm.

Các khu đất do Sư đoàn 371 quản lý cũng bị vài chục người đưa máy xúc, cọc tre tới rào chiếm. Khi đơn vị quân đội có sự hỗ trợ từ chính quyền phá dỡ các hàng rào chiếm đất này, những nhóm này kéo tới chửi bới, ném đá, lột quần áo ngăn cản. Ngay cả một số khu đất trước cửa UBND phường Thành Tô cũng bị chiếm tương tự.

Theo UBND phường Thành Tô, từ tháng 7-2019 tới nay đã có hàng chục vụ giang hồ chiếm đất, xây dựng trái phép gây mất an ninh trật tự tại khu vực. Các khu đất nông nghiệp khác dù không được phép xây dựng người dân cũng ồ ạt xây dựng tường bao, dựng rào tôn biến nơi đây thành đại công trường ngổn ngang.

Ngăn không xuể?

Theo UBND phường Thành Tô, các nhóm chiếm đất hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức. Họ tập trung đông người, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ ồ ạt xây dựng lán, nhà tạm, tường bao… Khi chủ đất, chính quyền tới ngăn cản thì rất đông giang hồ áp đảo, giải vây. Các nhóm nắm rõ được đặc điểm từng lô đất trước khi dựng rào, dựng lán để chiếm giữ.

UBND phường Thành Tô xác định các nhóm chiếm đất này do một người tên H. “vổ” (38 tuổi, trú phường Cát Bi) cầm đầu.

Theo Phòng Quản lý đô thị quận Hải An, sau khi được phường báo cáo, lực lượng chức năng của quận đã ra tay nhưng cũng chỉ có thể ngăn chặn, đẩy đuổi được một phần. Hiện còn nhiều công trình xây dựng trái phép chiếm đất đã hình thành.

Ông Nguyễn Công Hân, Phó Chủ tịch UBND quận Hải An, cho biết lãnh đạo quận đã chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với Sư đoàn 371 ngăn chặn, giải tỏa các khu vực lấn chiếm. Theo ông Hân, Phòng Quản lý đô thị quận phối hợp với lực lượng chức năng đang rà soát, thống kê toàn bộ diện tích đất bị chiếm để giải tỏa.

Thường trực Quận ủy Hải An đã chỉ đạo công an quận vào cuộc xác minh, điều tra, xử lý đối với các nhóm giang hồ về hành vi chiếm đất. Bên cạnh đó, quận cũng sẽ xem xét trách nhiệm của UBND phường Thành Tô do không kịp thời ngăn chặn để các nhóm giang hồ lộng hành.

Để xảy ra tình trạng giang hồ lộng hành chiếm đất tràn lan, trách nhiệm thuộc về phường Thành Tô và quận Hải An. Cả một hệ thống chính quyền không thể để một nhóm người cứ lấn chiếm, cứ xây, cứ tồn tại.

Ông NGUYỄN ĐÌNH CHUYẾNPhó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng