Ngày 13-5, Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã chính thức thông tin về việc tuyển sinh hai ngành học mới là Quản lý giáo dục và Tâm lý học giáo dục.

Như vậy, đây là lần đầu tiên trường tuyển sinh người Việt Nam cho ngành học Việt Nam học, nâng tổng số ngành đào tạo bậc đại học tại trường lên 34 ngành. 

Cụ thể, ngành Quản lý giáo dục (mã ngành 7140114) thuộc khoa Giáo dục đào tạo, tuyển 50 chỉ tiêu với các tổ hợp môn là C00,  A01, D01,  D14.

Ngành sẽ đào tạo các nội dung kiến thức chính về lãnh đạo và quản lý trường học, quản lý các hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài hệ thống giáo dục quốc dân, quản lý và đảm bảo chất lượng trong giáo dục, quản lý công tác hành chính tại các tổ chức giáo dục.   

Ngành Tâm lý học giáo dục (mã ngành 7310403) thuộc khoa Giáo dục đào tạo, tuyển 50 chỉ tiêu với các tổ hợp môn gồm B00, B08, D01, D14.

Ngành này đào tạo các khối lượng kiến thức như khám phá đời sống tâm lý của con người, giải thích cơ sở tâm lý học của các hoạt động giáo dục trong nhà trường, vận dụng kiến thức tâm lý để lý phân tích, đánh giá và giáo dục về đời sống tính dục, hành vi lệch chuẩn, giá trị sống, kỹ năng sống…

Về ngành Việt Nam học (mã ngành 7310630) thuộc khoa Việt Nam học đào tạo và lần đầu tiên tuyển thí sinh là người Việt Nam với 50 chỉ tiêu.

Theo ThS Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp của trường, từ trước đến nay ngành Việt Nam học chỉ tuyển sinh người học là người nước ngoài. Đây là lần đầu tiên tuyển người học là người Việt Nam.

ThS Nam cho biết thêm, ngoài khối lượng kiến thức đại cương, chương trình Việt Nam học được thiết kế theo hướng đào tạo cử nhân ngành Việt Nam có kiến thức sâu về các vấn đề trong lĩnh vực Việt Nam học, về du lịch và giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

“Việc tuyển sinh thêm ba ngành này nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội ngày càng tăng cao, thể hiện vai trò của trường đại học hàng đầu trong đào tạo các ngành khoa học xã hội và nhân văn ở phía Nam” – ThS Nam nói. 

Được biết, năm nay Trường ĐH KHXH&NV sẽ tuyển sinh 3.549 chỉ tiêu với năm phương thức.