Đây là một trong những nội dung của văn bản về hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học năm học 2021-2022 và một số lưu ý trong việc tổ chức dạy học trong giai đoan ứng phó với dịch do Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ban hành.

Theo văn bản trên, Sở GD&ĐT lưu ý một số vấn đề trong việc tổ chức dạy học trên môi trường internet (học online).

Học sinh tiểu học TP.HCM học online  từ 20-25 phút/tiết học - ảnh 1
Học sinh trường Tiểu học Thực hành Sài Gòn trong buổi đầu làm quen với cô giáo và các bạn trên môi trường internet. Ảnh: TN

Đối với lớp 1, lớp 2: Ưu tiên tổ chức dạy học các nội dung hình thành kiến thức mới, các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc. Thực hiện sắp xếp các chủ đề học tập phù hợp với hình thức tổ chức dạy học trực tuyến. Bố trí thời gian thực hiện chương trình đảm bảo tính khoa học, sư phạm, phù hợp với từng hình thức dạy học và không gây áp lực với học sinh.

Khai thác các nội dung dạy học trên truyền hình, video clip đã ghi hình. Không thực hiện kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian nay. Khi hoc sinh đi học trở lại phải tổ chức ôn tập trước khi kiểm tra, đánh giá định kỳ.

Đối với lớp 3, lớp 4, lớp 5: Tổ chức dạy học online là chủ đạo, dạy học trên truyền hình và video clip đã ghi hình là bổ trợ, ưu tiên cho các lớp cuối cấp.

Chú trọng phân bố thời gian dạy học online cho các hoạt động trọng tâm như giới thiệu kiến thức mới, giải đáp các thắc mắc, các câu hỏi, tổ chức các hoạt động tương tác với học sinh, …hạn chế sử dụng thời gian dạy để yêu cầu học sinh viết bài hay làm bài tập. Các nội dung cần ghi chép hoặc bài tập có thể giao sau khi kết thúc giờ dạy.

Tổ chức các hoạt động đa dạng cho học sinh tham gia thực hiện.

Sở GD&ĐT cũng lưu ý, dạy online mỗi tiết học chỉ khoảng 20-25 phút, mỗi buổi học không quá 4 tiết học. Giữa mỗi tiết học có thời gian nghỉ từ 5-7 phút cho học sinh thực hiện các hoạt động vận động, thư giãn. Thời khóa biểu chú trọng các môn tiếng việt, toán.

Về nguồn học liệu, giáo viên có thể khai thác ở chuyên mục “Dạy tiếng việt lớp 1” của Bộ GD&ĐT trên kệnh VTV7, chuyên mục “lớp 1 vui học” và “ lớp 2 chăm ngoan” do Sở GD&ĐT TP phối hợp Đài truyền hình TP thực hiện, phát sóng trên các kênh HTVC, SCTV…