Giáo viên đưa đề lên Facebook: Sở GD&ĐT chỉ đạo xử lý sự việc

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết khi trao đổi với báo chí về sự việc giáo viên đưa đề lên Facebook bên lề hội nghị “Giáo dục thông minh tại TP.HCM” diễn ra sáng 20-12.

Ông Hiếu chia sẻ, ngay khi nắm được thông tin từ báo chí, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo trường về vấn đề này. Hiện tại nhà trường đã xử lý sự việc trên. Qua báo cáo cho thấy đề thi không bị lộ, bài kiểm tra đã được chấm và kết quả phù hợp với năng lực của mỗi em trong quá trình học tập.

“Việc thầy tổ trưởng tổ vật lý đưa đề và đáp án lên mạng dù vì mục đích gì cũng không được phép. Bởi việc làm này khá nguy hiểm, Facebook của thầy có thể bị hack và nhiều người có thể vào xem được. Do đó, tốt nhất nên quản lý đề ở máy tính cá nhân và có sự bảo mật tuyệt đối".

"Qua sự việc này, các trường cần phải rút kinh nghiệm trong thời gian tới để việc kiểm tra đánh giá không xảy ra sự cố, không làm học sinh hoang mang, đảm bảo sự công bằng, khách quan trong quá trình thực hiện" - ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cho biết thêm, đây là bài kiểm tra chung cuối học kỳ của trường. Việc thực hiện dựa trên quy chế của trường. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường xây dựng quy chế kiểm tra, đánh giá. Hiệu trưởng sẽ toàn quyền quyết định việc thực hiện dựa trên điều lệ, quy chế tổ chức thi cử của nhà trường. Việc ra đề, bảo quản đề như thế đã được quy định cụ thể tại quy chế tổ chức kiểm tra đánh giá của nhà trường.

Liên quan đến vấn đề này, hiệu trưởng một trường THPT trên địa bàn quận 1 cũng cho biết tổ trưởng chuyên môn là người có trách nhiệm cả về nội dung chuyên môn và về tính bảo mật của đề thi. Vì thế, việc làm của thầy đã vi phạm nguyên tắc và quy chế kiểm tra.

Trước đó, như PLOcó đưa tin, sáng 17-12, toàn bộ học sinh khối 12 Trường THPT Gò Vấp làm bài kiểm tra cuối học kỳ 1 môn vật lý. Tuy nhiên, sau đó trên mạng xã hội lan truyền thông tin đề và đáp án bài kiểm tra môn vật lý của trường đã được đăng trên trang Facebook trước giờ thi. Người đăng chính là thầy Lê Anh Trung Nghĩa, tổ trưởng tổ vật lý. Thầy đã đăng trên trang cá nhân của mình từ trước khi thi mấy tiếng đồng hồ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Hồ Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp, quận Gò Vấp, cho hay nhà trường đã nắm được thông tin phản ánh việc đề thi và đáp án môn vật lý đăng tải trên mạng xã hội trước giờ thi. Ngay lập tức trường đã làm việc với thầy Nghĩa để làm rõ sự việc.

“Thầy Nghĩa có đưa đề thi và đáp án môn vật lý lên trang Facebook cá nhân trước giờ làm bài kiểm tra nhưng thầy để chế độ chỉ một mình thầy theo dõi. Sau khi học trò kết thúc giờ thi, thầy mới để bài viết ở chế độ nhiều người có thể xem được”.

“Sau sự việc này, khi kết thúc kỳ thi, trường sẽ tổ chức họp tổ trưởng chuyên môn để rút kinh nghiệm. Bởi đây là vấn đề nhạy cảm, tế nhị” - ông Hải nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm