Giấy tờ người dân cần xuất trình khi trích lục hộ tịch tại TP.HCM từ 15-6

(PLO)- Người dân yêu cầu trích lục hộ tịch không phụ thuộc vào nơi cư trú vẫn xuất trình giấy tờ để chứng minh nhân thân như trước đây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ hôm nay (15-6), TP.HCM sẽ thí điểm khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch với bốn loại giấy tờ gồm giấy đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử và đăng ký nhận cha, mẹ, con từ dữ liệu số hóa tại kho dữ liệu dùng chung của TP.

Theo đó, việc trích lục bản sao một số loại giấy tờ hộ tịch trên, người dân không cần phụ thuộc vào nơi cư trú mà có thể đến bất kỳ UBND xã, phường nào tại TP cũng đều được giải quyết.

Người Người dân đến làm thủ tục hộ tịch tại UBND phường 5, quận Gò Vấp. Ảnh:NGUYỄN HIỀN
Người dân đến làm thủ tục hộ tịch tại UBND phường 5, quận Gò Vấp. Ảnh:NGUYỄN HIỀN

Ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch - Quốc tịch, Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết người có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp thực hiện hoặc có thể ủy quyền cho người khác làm thay.

Khi yêu cầu trích lục hộ tịch, người dân phải xuất trình bản chính một trong các giấy tờ như hộ chiếu, CMND, thẻ CCCD hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân.

“Về nguyên tắc người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải tự đi làm. Những trường hợp người dân không tự mình đi làm được thì có thể làm giấy ủy quyền cho người khác làm thay. Đối với những trường hợp người được ủy quyền có quan hệ cha mẹ con thì giấy ủy quyền không cần chứng thực. Tuy nhiên, người được ủy quyền phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha mẹ con. Còn về giấy tờ cần xuất trình khi đi trích lục thì không có gì thay đổi so với trước đây”, ông Lưu hướng dẫn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm