Gói 30.000 tỉ đồng chủ yếu hỗ trợ người nghèo mua, thuê nhà ở

Theo bộ trưởng, để gỡ khó cho thị trường bất động sản (BĐS), cần hệ thống giải pháp đồng bộ, trong đó có giải pháp về cấu trúc lại sản phẩm BĐS, các nguồn lực cho BĐS.

Những nước phát triển có thể tung ra những gói cứu trợ rất lớn để mua lại các sản phẩm BĐS, hỗ trợ các doanh nghiệp nhưng chúng ta thực hiện một giải pháp đồng bộ là cấu trúc lại sản phẩm BĐS, khắc phục lệch pha về cung - cầu, hướng sản phẩm BĐS đến người tiêu dùng. Chúng ta tháo gỡ khó khăn cho BĐS gắn với thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia, mục tiêu quan trọng là hướng tới nhà ở xã hội.

Mặt khác, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS gắn với chiến lược nhà ở, Chính phủ đã ra gói kích cầu 30.000 tỉ đồng, giao cho Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại nhưng chỉ để cho người nghèo, chỉ những cán bộ công chức, viên chức, quân nhân chuyên nghiệp, lực lượng vũ trang, công nhân khu công nghiệp, những người khó khăn, những người lao động ở đô thị đang ở những khu nhà chật chội thì được cải thiện nhà ở, vay để mua hoặc thuê nhà.

Về chủ trương cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam vừa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, bộ trưởng cho biết Quốc hội có Nghị quyết số 19 về cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam nhưng từ năm 2009 đến nay mới có 121 người nước ngoài được cấp quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam vì đối tượng rất hạn chế, điều kiện chặt chẽ, loại nhà để bán quy định hẹp, thời hạn sử dụng không lớn.

Do vậy, trong thời gian tới Chính phủ đã đồng ý để Bộ Xây dựng xây dựng chính sách trình Quốc hội cho phép mở rộng đối tượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Trong đó tập trung mở rộng đối tượng mua, điều kiện mua nới lỏng, tập trung vào loại nhà thương mại có giá trị cao, thời hạn sở hữu nhà kéo dài hơn.

HL

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.