Gói bánh tét ngày cuối năm

Đây là nét văn hóa lâu đời mà những người con xứ Huế dù xa quê hương hơn nửa đời người hiện sinh sống tại Cam Ranh vẫn giữ được.

Cứ vào dịp 27, 28 Tết, những người con xứ Huế xa quê luôn kêu gọi, sum họp để cùng nhau gói từng đón bánh tét. Họ giữ truyền thống này đã gần 50 năm qua.

Gói bánh tét ngày cuối năm ảnh 1

Cảnh sum họp gói bánh tét. Ảnh NGUYỄN TÝ-THOẠI KHANH

Từ chọn lá chuối, lạt buộc, đãi nếp, vớt nếp khô ráo. Sau đó đãi đậu xanh, xắt thịt heo cùng hành, tiêu cho đến từng đòn củi khô chuẩn bị tươm tất đâu ra đó rồi cùng nhau gói bánh.

Dì Ngô Thị Sương (65 tuổi), người gói bánh nhanh và có tay nghề ở Cam Ranh cho biết: “Từ nhỏ đã được Ba, Mạ chỉ gói bánh tét đến nay đã gần 50 năm tôi gói bánh. Dù xa quê nhưng anh em họ hàng, bà con người Huế chúng tôi vẫn không quên gói đòn bánh tét để cúng ông bà ngày đầu năm”.

Ông Nguyễn Huy (85 tuổi), cười vui: “Chú xem chắc còn một mình tôi ngồi với mấy bà này gói bánh. Thanh niên ngày nay cũng như con cháu tôi không đứa nào chịu ngồi học hỏi để gói bánh. Tôi chỉ sợ một ngày không xa chúng nó sẽ quên truyền thống tốt đẹp này”.

Bà Giáp Thị Cúc (79 tuổi), bùi ngùi: “Chúng tôi chỉ còn niềm vui quây quần gói bánh tét, trước kia còn đổ bánh thuẫn, bánh in, mứt dừa, mứt gừng nay xã hội đã bỏ hết chỉ mua những giỏ bánh, trái cây gói sẵn. Không biết mai mốt thế hệ chúng tôi qua đời, con cháu có còn ngồi với nhau để gói bánh tét nữa không”.

Chị Nguyễn Thị Vân (48 tuổi) tâm sự: "Tôi học mấy năm nay để biết cách làm đòn bánh tét cúng ông bà. Vì bánh tét là bánh tết cho nên ngày Tết mà không có bánh tét tức là không có tết. Ba, Mạ tôi đã già, tôi phải nối tiếp để không bị mai một".

Đặc biệt, mỗi đòn bánh tét của người Huế nặng gần 2 ký, dài 50cm (hơn hai gang tay). Sau khi họ gói bánh xong là bắt nồi nấu từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau là vớt ra. Bánh để gần hai tuần lễ vẫn không ôi, thiu.

Họ đem tất cả tài trí, sức khỏe để cho ra đời từng đòn bánh vàng tươi trước là để cùng ông bà ba ngày tết sau cho con cháu đem vào Sài Gòn làm quà hay để chiên lại ăn.

Cảnh gói bánh tét của người Huế. Nguyễn Tý thực hiện

Tết đền gần, trời Cam Ranh âm u,  mưa đã ba ngày nay nhưng hôm nay nắng đẹp… Từng đòn bánh tét được vớt ra thơm mùi lan tỏa như không khí giao thừa đã đến gần…

Một số hình ảnh gói bánh tét ngày Tết:

Gói bánh tét ngày cuối năm ảnh 2

Phơi lá chuối. Ảnh NGUYỄN TÝ-THOẠI KHANH

Gói bánh tét ngày cuối năm ảnh 3

Vớt nếp để ráo chuẩn bị gói. Ảnh NGUYỄN TÝ-THOẠI KHANH

Gói bánh tét ngày cuối năm ảnh 4
Gói bánh tét ngày cuối năm ảnh 5

Gói từng đòn bánh tét nhân tình. Ảnh NGUYỄN TÝ-THOẠI KHANH

Gói bánh tét ngày cuối năm ảnh 6

Nồi bánh tétẢnh NGUYỄN TÝ-THOẠI KHANH

Gói bánh tét ngày cuối năm ảnh 7

Bánh đã được vớt ra để khô ráo. Ảnh NGUYỄN TÝ-THOẠI KHANH

Gói bánh tét ngày cuối năm ảnh 8

Em bé thích thú với đòn bánh tétẢnh NGUYỄN TÝ-THOẠI KHANH

Gói bánh tét ngày cuối năm ảnh 9

Mâm cúng đêm giao thừa không thể thiếu đòn bánh tét. Ảnh NGUYỄN TÝ-THOẠI KHANH

Phim cải biên từ sách: 'Nhà làm phim cần phải dũng cảm'

Phim cải biên từ sách: 'Nhà làm phim cần phải dũng cảm'

(PLO)-  Tại chương trình đối thoại 'Phim cải biên từ sách: Từ nguồn cảm hứng đến kịch bản Điện ảnh', sinh viên được bàn luận cùng tiến sỹ, đạo diễn về vấn đề tự do sáng tạo, sử dụng chất liệu điện ảnh trong việc làm phim cải biên từ sách.