Gói giảm lãi suất 2%: Tiền lãi hỗ trợ khách hàng chỉ 1,02 tỉ đồng

(PLO)- Đến thời điểm này dư nợ cho vay theo gói ưu đãi 40.000 tỉ chỉ giải ngân được gần 4.100 tỉ đồng.  số tiền lãi đã hỗ trợ cho khách hàng đạt khoảng 1,02 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Nghị định 31/2022 của Chính phủ về hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn ngân hàng thương mại. Tổng quy mô nguồn vốn hỗ trợ lên tới 40.000 tỉ đồng.

Theo kế hoạch đăng ký vốn hỗ trợ của các ngân hàng thương mại, NHNN đã tổng hợp, đề nghị Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền để giao bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2022 (gần 16.035 tỉ đồng), bố trí kế hoạch đầu tư công năm 2023 (trên 23.965 tỉ đồng).

Mặc dù NHNN và các cơ quan liên quan đã rất cố gắng nhưng sau gần 3 tháng triển khai, kết quả đạt được rất hạn chế. Cụ thể, đến thời điểm này dư nợ cho vay theo gói ưu đãi này chỉ giải ngân được gần 4.100 tỉ đồng cho khoảng 550 khách hàng, tương ứng số tiền lãi đã hỗ trợ cho khách hàng đạt khoảng 1,02 tỉ đồng.

Việc chậm giải ngân một phần do ngân hàng đã cạn room tín dụng, phần khác là trong khi xác định đối tượng được hỗ trợ lãi suất cũng gặp không ít khó khăn. Chẳng hạn như nhiều hộ gia đình sản xuất kinh doanh vay vốn tại các ngân hàng thương mại nhưng không đăng ký hộ kinh doanh nên không thuộc diện được hỗ trợ,…

Ngoài ra, sau hơn 2 năm dịch bệnh nhiều DN không tránh khỏi tình trạng nợ xấu hay chuyển nhóm nợ, trong khi để được vay theo gói này thì ngoài việc đúng đối tượng, khách hàng còn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay theo Luật Các tổ chức tín dụng như là không có nợ xấu, phải có lợi nhuận, có tài sản bảo đảm...

Để triển khai giải ngân càng sớm càng tốt nhằm hỗ trợ DN theo đúng quy định của pháp luật, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các bộ ngành rà soát lại các quy định liên quan đến ngành nghề, đối tượng được hưởng, các điều kiện vay vốn,… "xem có vênh gì không? Có khắt khe hơn các quy định chung không?" để kịp thời điều chỉnh hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Đối tượng được hỗ trợ từ gói vay ưu đãi 2%/năm này gồm các DN, HTX, hộ kinh doanh trong các các ngành hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; GD-ĐT; nông - lâm - thủy sản; công nghiệp chế biến - chế tạo;

Xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin; DN thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm