Hà Nội: Quán game, bến xe được hoạt động trở lại từ đêm nay

Chiều 15-3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì phiên họp trực tuyến phòng, chống COVID-19 của Hà Nội để đôn đốc công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Bến xe, quán game được hoạt động trở lại

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến trưa cùng ngày TP đã qua 28 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Hiện Hà Nội đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 90 cán bộ y tế tuyến đầu phòng dịch và tiếp tục thực hiện theo kế hoạch ở các quận huyện; tất cả đều có sức khỏe bình thường.

TP cũng xét nghiệm 1.391/4.000 mẫu ở các khu vực có nguy cơ, tất cả đều âm tính. 

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà lưu ý tình hình dịch vẫn rất phức tạp, không thể chủ quan vì thế giới đã xuất hiện nhiều biến chủng virus. Bà Hà nhấn mạnh Hà Nội phải tiếp tục xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng để chủ động phòng ngừa là nhiệm vụ quan trọng.

“Tới đây, TP sẽ hoàn thành tiêm chủng đợt 1 vaccine mũi một cho 8.000 người theo kế hoạch với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn…” - bà Hà nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ về dịch bệnh với Hà Nội vẫn cao và nhắc nhở người dân đã có nhiều dấu hiệu chủ quan. Ông khẳng định: Nới lỏng hoạt động để đời sống xã hội quay trở lại bình thường, phát triển kinh tế nhưng phải kiểm soát chặt các biện pháp phòng dịch. “Nếu không thực hiện nghiêm để một ca nhiễm thì cuộc sống, an sinh xã hội sẽ rất khó khăn” - Phó Chủ tịch UBND TP nói. 

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế xây tiếp tục triển khai xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ cao, ưu tiên khu đông dân cư, khu công nghiệp; tránh việc chủ quan trong giám sát, thực hiện; tiếp tục tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên, theo dõi phản ứng sau khi tiêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn

Trước ý kiến của thị xã Sơn Tây về việc một số người dân có lo lắng trong việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ: “Sở Y tế và các địa phương phải thực hiện nghiêm, đúng quy trình tiêm vaccine làm sao đảm bảo an toàn nhất…"

Các quận huyện cần tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k; yêu cầu khai báo y tế bắt buộc theo yêu cầu của bộ y tế. “TP sẽ giao ban công tác phòng chống dịch 1 tuần một lần với các đơn vị. Các quận huyện duy trì giao ban hai buổi 1 tuần. Các đơn vị báo cáo một ngày 1 lần vào lúc 17 giờ” - Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Từ tình hình thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng quyết định nới lỏng hoạt động một số dịch vụ. Từ 0 giờ ngày 16-3, các tuyến xe liên tỉnh cho phép hoạt động trở lại bình thường với số hành khách vận chuyển đúng với quy định, sở GTVT phải có hướng dẫn về phòng dịch, khai báo

Quán game, internet được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch, người đến sử dụng phải khai báo y tế, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 m hoặc phải có tấm chắn…

Tăng cường phòng dịch ở đền chùa, lễ hội

Tại cuộc họp, đại diện huyện Mỹ Đức cho biết sau ba ngày mở cửa trở lại, di tích Chùa Hương đã đón hơn ba vạn du khách. Huyện đã bố trí 650 người thành lập các chốt phòng dịch; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, loa tay và bố trí thuyền tuyên truyền lưu động trên Suối Yến; bố trí các ba trạm giám sát với 20 máy khử khuẩn, xét nghiệm với các trường hợp nghi ngờ, khi âm tính phải có giấy xác nhận mới được vào di tích.

Từ phản ánh của báo chí, huyện đã yêu cầu xử lý nghiêm và lực lượng công an đã xử lý hành chính một vụ, nhắc nhở tám du khách về hành vi này. 

Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, cho biết từ thông tin báo chí phản ánh, các tồn tại trong việc thực hiện công tác phòng chống dịch tại di tích Chùa Hương ở huyện Mỹ đức; đền Quán Thánh (quận Ba Đình), Văn Miếu – Quốc Tử Giám (quận Đống Đa) đã được khắc phục ngay. "Trong ngày 14-3, sở đã kiểm tra và các cơ sở này đã thực hiện tốt" - bà Vân Anh thông tin.

Bà Vân Anh cũng ghi nhận ba quận huyện trên đã làm tốt công tác cập nhật thông tin và chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch. 

Phó Giám đốc Sở VHTT nêu từ nay hết tháng 2, có ngày 19-2 Âm lịch là ngày lễ trọng của Phật Giáo, lượng khách đến chùa dự kiến sẽ rất đông. Vì vậy, các quận huyện cần có phương án chi tiết hơn và tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm

“Chủ tịch UBND TP xã phường, thị trấn phải ký, chịu trách nhiệm các phương án phòng chống dịch. Ban quản lý các di tích cần bố trí lực lượng phù hợp hơn, không để người cao tuổi đảm nhiệm sẽ gặp nhiều khó khăn” - bà Vân Anh đề nghị.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm