Hà Nội tạm dừng việc 'tách thửa, phân lô' đối với đất nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-3, Sở TN&MT Hà Nội đã có công văn gửi UBND các quận, huyện, thị xã và Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội về việc đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước trong thực hiện thủ tục tách thửa, hợp thửa đất.

Cụ thể, Sở TN&MT Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tạm dừng phân lô, tách thửa đối với đất nông nghiệp do nhiều nơi xuất hiện tình trạng phân lô, chia tách thửa đất, san hạ đất để xây dựng hạ tầng đường giao thông, vi phạm pháp luật đất đai, trật tự xây dựng.

Theo đó, sở này đề nghị các địa phương của Hà Nội kiểm tra, rà soát, báo cáo về việc phân lô, chia tách thửa đất, san hạ đất để xây dựng hạ tầng đường giao thông trên địa bàn trong khoảng thời gian từ đầu năm 2017 đến ngày 31-1-2022 đối với thửa đất có diện tích lớn hơn 500m2

Đất nông nghiệp tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất) được rao bán với giá hơn 1 tỉ/lô 75 m2.

Đồng thời thực hiện kiểm tra, báo cáo, khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất, hợp thửa đất; Căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị… đề xuất kiến nghị các nội dung điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất tại địa phương; Các trường hợp không được phép tách thửa; Việc quản lý đối với thửa đất có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu...

Đặc biệt, Sở TN&MT yêu cầu trong thời gian UBND TP Hà Nội chưa có quy định cụ thể về điều kiện tách, hợp thửa đất thì các địa phương “tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với thửa đất nông nghiệp, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất, thửa đất phi nông nghiệp không phải đất ở”.

Địa phương chỉ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất, hợp thửa đất đối với thửa đất ở đảm bảo điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Đồng thời, Sở TN&MT Hà Nội cũng yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chủ trì thực hiện rà soát, tổng hợp, báo cáo về việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đề nghị đăng ký biến động đất đai trong khoảng gian từ ngày 1-1-2017 đến hết ngày 31-1-2022 đối với thủ tục chia, tách thửa đất cho tất cả các thửa đất có diện tích lớn hơn 500 m2 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Đề xuất, kiến nghị giải pháp xử lý đối với các khó khăn, vướng mắc nêu trên; Gửi báo cáo kết quả thực hiện các nội dung về sở trước ngày 31-3 để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định.

Sở TN&MT Hà Nội lưu ý một số trường hợp không thực hiện việc tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp gồm: Tách thửa do nhà nước thu hồi một phần thửa đất tặng cho quyền sử dụng đất cho nhà nước, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước.

Tặng cho quyền sử dụng đất cho cộng đồng dân cư để xây dựng công trình công cộng, làm nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà cho hộ nghèo, nhà cho người có công với cách mạng.

Tách thửa đất theo quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai. Tách thửa theo quyết định hoặc bản án của TAND, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành. Xử lý nợ theo hợp đồng thế chấp, bảo lãnh.

Tách thửa đất do chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất để thực hiện dự án đầu tư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các thửa đất do nhà nước tách thửa để giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất theo dự án đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận đầu tư. Các trường hợp bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước...

Tách thửa để phân chia tài sản thừa kế, ly hôn theo quy định. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm