Hà Nội yêu cầu các hiệu thuốc không đầu cơ, đẩy giá Molnupiravir

Văn bản ngày 3-3 của Sở Y tế Hà Nội lưu ý các cơ sở kinh doanh thuốc phải tuân thủ các quy định về bảo quản, phân bối, bán lẻ thuốc. Trong đó với thuốc có hoạt chất Molnupiravir điều trị kháng virus cho người mắc COVID-19 thì chỉ được bán theo đơn. Nhà thuốc phải tư vấn nguy cơ – lợi ích cho khách hàng và cập nhật dữ liệu xuất, nhập thuốc vào hệ thống dược quốc gia.

Hà Nội yêu cầu các hiệu thuốc không đầu cơ, đẩy giá Molnupiravir ảnh 1

Thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir mới chỉ được cấp đăng ký lưu hành có điều kiện và có những tác dụng không mong muốn nên cần được quản lý chặt. Ảnh: Như Loan

Sở Y tế nhấn mạnh các nhà thuốc “tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và đẩy giá thuốc tăng cao”.

Trước nhu cầu gia tăng việc sử dụng thuốc do số ca F0 tăng mạnh, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mĩ phẩm, dược phẩm tăng cường lấy mẫu giám sát chất lượng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội) cần đăng tin, tuyên truyền để người dân không tự động mua, tích trữ và cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả, an toàn, tránh kháng thuốc.

Phòng Y tế các quận, huyện phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát các yêu cầu liên quan đến việc kinh doanh thuốc Molnupiravir trên địa bàn.

Hiện có ba loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành có điều kiện ngày 17-2, và công bố giá bán lẻ ngày 23-2. Trước đó, thuốc này chỉ được sử dụng có kiểm soát tại các bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.

6 nhóm đối tượng không nên sử dụng thuốc Molnupiravir
6 nhóm đối tượng không nên sử dụng thuốc Molnupiravir

(PLO)- Ngày 17-2, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có quyết định cấp số đăng ký lưu hành cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước trong thời hạn 3 năm. Dưới đây là giá tiền và những cảnh báo thận trọng cho một số đối tượng trước khi sử dụng thuốc.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cách giới trẻ giải bài toán khó khi theo đuổi lối sống lành mạnh

Cách giới trẻ giải bài toán khó khi theo đuổi lối sống lành mạnh

(PLO)-  Năng động, sáng tạo, sẵn sàng đi khám phá muôn vùng đất mới là những dấu hiệu nhận biết của những bạn trẻ hiện đại. K hông dừng ở đó, giới trẻ ngày nay còn chủ động ở nhiều khía cạnh, bắt đầu từ việc quan tâm đến sức khỏe và chú trọng ăn uống lành mạnh.
Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

(PLO)- Hội thi Duyên dáng Áo dài Quận 7 – Lần II năm 2023 góp phần định hướng thẩm mỹ thời trang áo dài, bồi dưỡng tình yêu áo dài trong giới trẻ và những người yêu thích tà áo dài Việt Nam.