Hà Nội yêu cầu xử lý 1 giám đốc vi phạm phòng dịch COVID

Đêm 12-5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản Thượng khẩn gửi Tổng công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Hadinco) yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Văn bản nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Sở Nội vụ yêu cầu Hadinco báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (thuộc Handico) về việc không chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

"Báo cáo kết quả về UBND TP (qua Sở Nội vụ) trước 10 giờ ngày 13-5" - văn bản nêu rõ.

Chiều tối 12-5, toà nhà Central Point (số 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân) bị phong toả, cách ly khu vực tầng 8. Ảnh: TP

Bên cạnh đó, Sở Nội vụ cũng yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó vào sáng 12-5, ông Thanh và vợ đã đến khám bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô sau khi cả hai vợ chồng ông bị ho, đau họng. Kết quả khám, cả hai vợ chồng đều được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Cùng ngày CDC Hà Nội đã công bố lịch sử dịch tễ khá phức tạp, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người của hai vợ chồng ông Thanh.

Đến chiều tối 12-5, toà nhà Central Point (số 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân) - nơi hai vợ chồng ông Thanh cư trú đã bị phong toả, cách ly khu vực tầng 8.

Cơ quan chức năng cũng truy vết, khoanh vùng và ban đầu xác định có 39 F1, nhiều F2 liên quan đến hai vợ chồng ông Thanh.

Theo lịch sử dịch tể, ông Thanh và vợ đi du lịch Đà Nẵng vào ngày 30-4 và quay về Hà Nội vào ngày 2-5.

Sau đó ông dự nhiều cuộc họp, ăn uống, chơi thể thao và gặp gỡ nhiều người.

Đến ngày 9-5, vợ ông Thanh viêm họng đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc nhưng bị bệnh viện này từ chối khám vì có lịch sử dịch tễ đi Đà Nẵng.

Đến ngày 12-5, hai vợ chồng tiếp tục đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, không khai báo dịch tễ và phát hiện dương tính khiến cả khoa cấp cứu của bệnh viện này bị phong tỏa.

Từ ngày 9-5 đến ngày 12-5, dù vợ có biểu hiện viêm họng nhưng ông Thanh vẫn không giảm tần suất hội họp, gặp gỡ mọi người.

Rất nhiều địa điểm tại Hà Nội đã bị phong tỏa liên quan lịch trình đi lại của vợ chồng ông Thanh.

Trước đó tại cuộc họp trực tuyến ngày 10-5 giữa Thường trực Thành ủy với UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP với lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã của về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo:

“Nơi nào nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình mắc bệnh COVID- 19 do lơ là, chủ quan thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm theo quy định. Xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để dịch bệnh lây lan”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".