Hạ viện Nga đồng ý cho tổng thống quyền miễn truy tố suốt đời

Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện) đã thông qua quy định trao cho các tổng thống nước này được quyền miễn truy tố ngay cả khi người đó đã rời khỏi vị trí tổng thống, báo The Moscow Times đưa tin.

Dự luật về việc quyền miễn truy tố đối với các cựu Tổng thống Nga đã được đưa ra thảo luận ba lần tại Duma Quốc gia Nga trước khi được các nhà lập pháp bỏ phiếu thông qua hôm 9-12. Duma Quốc gia Nga đã công khai nội dung quy định này trên trang web của mình trong chiều cùng ngày.

Khác với quy định trước đó rằng Tổng thống Nga chỉ được miễn truy tố khi tại nhiệm, Duma Quốc gia Nga cho phép các cựu tổng thống cũng nhận được quyền này. 

Hạ viện Nga đồng ý cho tổng thống quyền miễn truy tố suốt đời ảnh 1
Tòa nhà Duma Quốc gia Nga. Ảnh: OREANDA

Với quyền miễn truy tố, tổng thống Nga không thể bị tạm giữ vì các cáo buộc hình sự thông thường hay bị xử lý hành chính, cũng như không thể bị bắt, giam giữ, khám xét, thẩm vấn hay lục soát người.

Quyền miễn truy tố còn được mở rộng cho thành viên gia đình cựu tổng thống, cũng như nhà ở, văn phòng, xe cộ, tài liệu, hành lý, phương tiên liên lạc của nhà cựu lãnh đạo.

Tuy nhiên, quyền miễn truy tố của cựu Tổng thống Nga sẽ bị quốc hội hủy bỏ nếu người này bị Tòa án Tối cao Nga xác định phạm tội phản quốc hoặc một số tội nghiêm trọng khác.

Quyết định tước quyền miễn truy tố đối với cựu tổng thống phải được thông qua ở cả Duma Quốc gia Nga và Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện), ở mỗi viện phải được 2/3 số nhà lập pháp tán thành.

Thủ tục tước quyền miễn trừ đối với cựu Tổng thống Nga được quy định tương tự thủ tục phế truất một tổng thống đương nhiệm.

Nhà lập pháp Pavel Krasheninnikov, một trong những người đề xuất dự luật, lưu ý rằng ông Mikhail Gorbachev - tổng thống cuối cùng của nhà nước Liên Xô - không được hưởng quyền này.

Đồng nghĩa rằng, hiện nay, đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Tổng thống, cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev - người từng điều hành Điện Kremlin trong giai đoạn 2008-2012 - là hai người duy nhất được hưởng quyền miễn trừ này.

Quy định mới này là một trong những cải cách hiến pháp mà Tổng thống Putin khởi xướng. Một số quy định khác đã được thông qua, bao gồm việc xóa "lịch sử nhiệm kỳ" để ông Putin có thể tiếp tục nắm quyền ở Moscow thêm hai nhiệm kỳ nữa... 

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.