Ông Putin lệnh tiêm vaccine COVID-19 miễn phí cho dân Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bắt đầu tiêm chủng vaccine chống COVID-19 trên quy mô lớn tại Nga vào cuối tuần tới. Nhân viên y tế và giáo viên sẽ là những người đầu tiên tiêm thuốc và việc tham gia sẽ là tự nguyện, đài RT đưa tin.

Trong cuộc họp trực tuyến của chính phủ Nga hôm 2-12, ông Putin cho biết ngành công nghiệp dược phẩm của Nga đã sẵn sàng đối mặt với thách thức. Ông giải thích rằng lượng vaccine Sputnik V tiên phong sẽ đạt hai triệu liều trong những ngày tới.

“Tôi đề nghị các bạn tổ chức công việc theo cách cho phép bắt đầu việc tiêm chủng quy mô lớn vào cuối tuần tới" - Tổng thống Putin nói với Phó Thủ tướng Tatyana Golikova.

Bà Golikova hứa sẽ báo cáo lại khi chính phủ sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ, nhưng ông Putin trả lời ngắn gọn bằng cách nói rằng ông không muốn báo cáo mà quá trình tiêm chủng phải bắt đầu ngay.

Ông Putin lệnh tiêm vaccine COVID-19 miễn phí cho dân Nga, bắt đầu từ tuần sau. Ảnh: Tatyana Makeyeva/REUTERS/RT

Việc tham gia sẽ là tự nguyện và công dân Nga sẽ được tiêm miễn phí.

Bà Golikova đã yêu cầu người đứng đầu các khu vực của Nga cung cấp các báo cáo về khả năng phân phối vaccine Sputnik V của họ. Moscow sẽ xác định khối lượng vật tư dựa trên sự sẵn có của các thiết bị cần thiết, điều kiện bảo quản, số lượng nhân viên được đào tạo và việc thành lập các điểm tiêm chủng.

Trước đó, vào ngày 2-12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói với tổng thống rằng quân đội đã xây dựng thêm bốn trung tâm y tế để giúp chống dịch COVID-19. Chúng đã được bàn giao cho chính quyền địa phương ở Vùng Astrakhan phía nam và các thành phố Pskov và Severomorsk. Mỗi cơ sở như vậy được thiết kế để điều trị cho trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 và có thể tiếp nhận đồng thời 60 bệnh nhân.

Ông Putin nói rằng cả công nhân xây dựng quân sự và dân sự đều xứng đáng có "một dấu ấn xuất sắc" cho công việc của họ trong những tháng qua, vì việc xây dựng các cơ sở y tế đã tiến hành 24/7 và được hoàn thành đúng thời hạn. Quân đội Nga đã xây dựng tổng cộng 29 trung tâm y tế trên khắp nước Nga kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Ông Putin cũng ca ngợi các nhà khoa học Nga, nói rằng việc sản xuất vaccine Sputnik V, loại vaccine được đăng ký đầu tiên trên thế giới chống lại sự lây nhiễm COVID-19, đã giúp người dân Nga có thể được tiêm chủng sớm.

Vaccine Sputnik V đã nhận được nhà nước sự chấp thuận vào tháng 8, với các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn Ba đang diễn ra. Dữ liệu mới nhất cho thấy hơn 95% mũi tiêm thử nghiệm đều có hiệu quả chống lại COVID-19. Vào giữa tháng 10, Nga cũng đã đăng ký loại vaccine ngừa COVID-19 thứ hai là EpiVacCorona.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.