Hải Phòng phá dỡ 10 dãy chung cư cũ Vạn Mỹ, xây 3 tòa mới

Ngày 9-3, UBND TP Hải Phòng cho biết TP đã có quyết định giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng lập hồ sơ chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng chung cư mới Vạn Mỹ thay thế chung cư cũ.

Theo đó, UBND TP giao cho sở này lập, trình thẩm định và phê duyệt báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư và dự toán chuẩn bị đầu tư theo quy định của Luật Xây dựng.

Sở KH&ĐT có trách nhiệm thẩm định và phê duyệt dự toán chuẩn bị đầu tư, thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án.

Trước đó, TP Hải Phòng đã ra quyết định phê duyệt điều chỉnh kế hoạch cải tạo, xây dựng chung cư Vạn Mỹ (phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền). Cụ thể, TP sẽ phá dỡ 10 chung cư hiện hữu để xây dựng ba tòa chung cư mới cao 23 tầng.

Chung cư cũ Vạn Mỹ với 10 dãy nhà được xây dựng từ 40 năm trước đều đã xuống cấp ở mức độ nguy hiểm

Dự án đầu tư xây dựng chung cư mới có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2400 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Cùng với ba tòa chung cư mới, tại đây sẽ có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đường giao thông, cây xanh, bãi đỗ xe.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 đến 2025. Sau khi xây dựng xong sẽ bố trí tái định cư cho các hộ dân đang sinh sống tại đây.

Khu chung cư cũ Vạn Mỹ bao gồm 10 dãy nhà tập thể gồm các dãy nhà từ A1 đến A9 và A 17, với khoảng hơn 1.300 hộ dân đang sinh sống. Các dãy nhà tập thể này được xây dựng từ khoảng 40 năm trước nay đã xuống cấp nghiệm trọng, không đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người dân.

Hầu hết các dãy nhà này vữa tường, trần bê tông đều bong tróc, cầu thang bê tông nứt vỡ trơ sắt, nước thoát nhà vệ sinh ngấm bốc mùi nồng nặc. Những năm gần đây hầu như năm nào cũng có vài vụ sập vữa trần bê tông.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP Hải Phòng, trên địa bàn TP hiện có 178 dãy nhà tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng (cấp độ D). Từ năm 2017 tới nay, TP đã phá bỏ khoảng 20 nhà tập thể tại quận Ngô Quyền và Lê Chân, xây dựng chung cư mới cho người dân bằng hình thức BT.

Tới nay, đã có năm tòa chung cư mới hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Hai tòa nhà khác là HH1, HH2 đầu tư theo hình thức BT cũng đang được xây dựng.

Từ cuối năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng quyết định không tiếp tục triển khai cải tạo chung cư cũ bằng vốn BT nữa mà sử dụng nguồn vốn ngân sách. Khu chung cư Vạn Mỹ là khu chung cư cũ đầu tiên được xem xét đầu tư xây dựng lại bằng nguồn vốn ngân sách. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

(PLO)- Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2-9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.