Hàn Quốc: Không tìm thấy liên hệ giữa 8 ca tử vong và vaccine

Hãng Reuters đưa tin Hàn Quốc ngày 8-3 cho biết không tìm thấy mối liên hệ nào giữa vaccine ngừa COVID-19 và một số trường hợp tử vong gần đây.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Seoul xét nghiệm gần 100.000 công nhân nước ngoài sau khi các ổ dịch xuất hiện trong ký túc xá.

Các quan chức y tế đã điều tra tám ca tử vong vì gặp phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine của hãng AstraZeneca, nhưng không tìm thấy bằng chứng cho thấy các mũi vaccine là nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Hàn Quốc: Không tìm thấy liên hệ giữa 8 ca tử vong và vaccine ảnh 1
Hàn Quốc không tìm thấy liên hệ giữa 8 ca tử vong và việc vaccine AstraZeneca. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong buổi họp báo hôm 8-3, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) Jeong Eun Kyeong cho biết: "Chúng tôi kết luận rằng khó có mối liên kết giữa các phản ứng phụ của họ sau khi tiêm vaccine với cái chết của họ".

Bên cạnh đó, bà Jeong còn cho hay một ủy ban độc lập thuộc Bộ Y tế Hàn Quốc đã kết luận rằng loại vaccine trên có thể sử dụng được cho những người từ 65 tuổi trở lên và KDCA sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, người dân Hàn Quốc từ 65 tuổi trở lên không được tiêm vaccine AstraZeneca sau khi các cơ quan y tế kết luận rằng cần có thêm dữ liệu để xác nhận hiệu quả của vaccine trong nhóm tuổi này.

Theo Reuters, giới chức Hàn Quốc cũng bắt đầu thanh tra 12.000 địa điểm làm việc của công nhân nước ngoài sau khi một số ổ dịch bùng phát trong các nhà máy sản xuất và các khu công nghiệp tại nước này. Nhiều chính quyền địa phương ở Hàn Quốc cũng yêu cầu công nhân nước ngoài đi xét nghiệm COVID-19 trong vài ngày tới.

“Môi trường làm việc và nhà ở chung làm tăng nguy cơ lây nhiễm nhưng lại rất khó phát hiện ca bệnh vì khả năng đi khám và xét nghiệm của họ bị hạn chế, chưa kể vấn đề lưu trú bất hợp pháp” -  bà Jeong cho biết.

Phó Thống đốc phụ trách các vấn đề hành chính Lee Yong-chul cho biết tỉnh Gyeonggi đã yêu cầu khoảng 85.000 lao động nước ngoài làm xét nghiệm COVID-19 trong hai tuần tới.

Đến nay đã có ít nhất 151 người nước ngoài cư trú tại thành phố Dongducheon của tỉnh Gyeonggi có kết quả xét nghiệm nhiễm COVID-19 và nguồn gốc của ổ dịch này vẫn chưa được xác định.

Tại thành phố Namyangju, tỉnh Gyeonggi, ít nhất 124 người nước ngoài đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi một ổ dịch bùng phát tại một nhà máy sản xuất nhựa.

Hai thành phố công nghiệp Eumseong và Jincheon, đều thuộc tỉnh North Chungcheong, đã yêu cầu khoảng 4.500 và 5.000 lao động nước ngoài đi xét nghiệm sau khi xuất hiện ổ dịch tại một nhà máy thủy tinh và một công ty chế biến thực phẩm.

Hàn Quốc đã tiến hành giám sát điều kiện làm việc của người lao động nhập cư sau khi một phụ nữ từ Campuchia được phát hiện tử vong hồi cuối năm 2020.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân và nhân viên tại các viện dưỡng lão, cũng như những người có nguy cơ lây nhiễm cao vào cuối tháng 2. Tính đến ngày 7-3, Hàn Quốc đã tiêm mũi vaccine đầu tiên cho 316.865 người.

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.