Hàng ngàn du khách dự lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm để tri ân các hùng binh Hoàng Sa mà phần lớn là con em đất đảo làm nhiệm vụ ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ nhiều thế kỷ trước; đồng thời giáo dục con cháu về bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Theo TS Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là di sản văn hóa phi vật thể chung của đất nước và của cộng đồng cư dân đảo Lý Sơn, góp phần khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hàng ngàn du khách dự lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 1

Nghi lễ trong lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tại đình An Vĩnh, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: L.NGỮ

Sáng cùng ngày, ông Trần Ngọc Thới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết tỉnh sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sự kiện tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2012 tại TP Vũng Tàu từ ngày 5 đến 8-6. Tuần lễ sẽ có các sự kiện như mít-tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và ngày Đại dương thế giới; Diễn đàn thương hiệu biển lần thứ 4 với chủ đề “Tiềm năng kinh tế và sinh thái môi trường các đảo, quần đảo Việt Nam”… Đây là dịp giới thiệu tiềm năng và quảng bá những thành tựu, kinh nghiệm từ phát triển kinh tế biển, đảo của các địa phương trong cả nước.

V.QUÝ - L.NGỮ - T.KHÁNH