Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa ngập sâu trong nước lũ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến hàng trăm hộ dân ở nhiều xã của huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) ngập sâu trong nước lũ. 

Ghi nhận của PLO.VN chiều 24-5, nhà cửa nhiều hộ dân ở các xã Minh Tâm, Thiệu Ngọc, Thiệu Thành, Thiệu Long, Thiệu Giang, Thiệu Quang (Thiệu Hóa) đang bị ngập sâu trong nước lũ.

UBND huyện Thiệu Hóa đã phát đi công điện đề nghị lực lực chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân, các công trình đê điều, các trọng điểm xung yếu.

Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa ngập sâu trong nước lũ ảnh 1

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày khiến diện tích lúa của nhiều xã của huyện Thiệu Hóa ngập sâu trong nước. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Huyện Thiệu Hóa cũng đã thực hiện các biện pháp sơ tán dân sinh sống ở các vùng bãi sông, nơi nguy hiểm, sẵn sàng các tình huống khẩn cấp cứu dân trong trường hợp mưa lũ có những diễn biến bất thường.

Ghi nhận tại xã Minh Tâm, nhiều người dân cho biết nước lũ lên quá nhanh, người dân gặp khó khăn trong việc xoay sở bảo vệ tài sản của gia đình.

Chị Trần Thị Phương (36 tuổi), ngụ ở xã Minh Tâm kể, chỉ trong đêm qua 23-5, trên địa bàn đã có mưa to đến rất to và chỉ vài tiếng nước nước lũ lên nhanh tràn vào nhà khiến gia đình phải rất vất vả mới di dời được tài sản lên vị trí cao hơn.

Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa ngập sâu trong nước lũ ảnh 2

Một người đàn ông ở xã Minh Tâm băng qua đường để trở về nhà khi lũ dâng cao. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Đến sáng 24-5, nước lũ lên khiến nhiều thôn xóm ngập ngang nhà, nhiều người phải dùng thuyền để di chuyển. Trong khi đó, khu chợ Hậu Hiền của xã Minh Tâm dù ở vị trí cao hơn cũng chìm trong biển nước, làm hàng trăm tiểu thương phải dừng việc kinh doanh, buôn bán.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa ông Nguyễn Thế Anh cho biết, UBND huyện đã có công điện khẩn gửi lãnh đạo các ngành chức năng, các xã phải sẵn sàng mọi phương án di dân, bảo vệ những tuyến đê xung yếu sau khi mưa lớn liên tục và kéo dài trên địa bàn.

Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa ngập sâu trong nước lũ ảnh 3
Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa ngập sâu trong nước lũ ảnh 4
Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa ngập sâu trong nước lũ ảnh 5

Từ khu chợ, đường liên thôn và nhà cửa của người dân ngập sâu trong nước. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Trong 3 ngày qua trên địa bàn, tổng lượng mưa đo được cao nhất là 328mm. Mưa lớn gây ra ngập trên diện rộng, khiến hơn 900 ha lúa bị ngập, trong khi đây là thời điểm thu hoạch rộ vụ lúa chiêm năm 2022.

Ông Nguyễn Thế Anh thông tin thêm sẽ huy động các lực lượng chức năng liên quan cùng tham gia hỗ trợ người dân, nước rút đến đâu thu hoạch đến đó giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân địa phương. Đồng thời mong các nhà máy chế biến lúa gạo trên địa bàn mua lúa tươi cho người dân trong trường hợp mưa kéo dài.

Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa ngập sâu trong nước lũ ảnh 6

Hình ảnh cánh đồng lúa lóp ngóp trong lũ khiến nhiều người dân lo lắng, xót xa. Nếu nước lũ tiếp tục dâng cao thì mấy tháng người nông dân dầm mưa, dãi nắng có thể tay trắng. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Thiệu Hóa bà Lương Thị Hoa ký công văn hỏa tốc gửi đến các cơ quan chính quyền tỉnh Thanh Hóa và địa phương báo cáo về tình hình ngập lụt trên diện rộng của địa phương này.

Các ngành chức năng địa phương, chính quyền cấp xã không chủ quan với mưa lũ, di dời dân đến nơi an toàn, chuẩn bị nhân lực y tế, cứu hộ để sẵn sàng ứng phó khi mưa lũ phức tạp và phải thực hiện nghiêm túc khẩn trương, công văn nêu.

Thủy điện Trung Sơn xả lũ điều tiết hồ chứa

Sáng 24-5, Nhà máy thủy điện Trung Sơn vận hành điều tiết hồ chứa với lưu lượng xả xuống hạ lưu lớn nhất là 1.350 m3/s.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn thông báo xã lũ để các chủ đập, UBND các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và người dân vùng hạ du biết, chủ động triển khai phương án bảo đảm an toàn cho người, tài sản và công trình trong thời gian điều tiết hồ chứa. Đặc biệt là đối với người dân sống dọc 2 bên bờ sông Mã thuộc các huyện Quan Hóa, Bá Thước, Quan Sơn, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, Hà Trung, Nga Sơn, Hậu Lộc, TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Đất công bỗng mất 1.000 m2 do lỗi đánh máy

Đất công bỗng mất 1.000 m2 do lỗi đánh máy

(PLO)- Công ty Điện lực Gia Lai làm các thủ tục trả lại đất xây dựng chi nhánh cho UBND tỉnh Gia Lai nhưng bị hụt 1.000 m2. Đơn vị giải thích sự cố này do nhầm lẫn trong thao tác đánh máy.