Hậu Giang lập chốt khai báo y tế người đi xe máy vào địa phương

Tối 30-10, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh khẩn trương thiết lập lại các chốt để kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện ra, vào địa bàn, trừ các tuyến quốc lộ.

UBND tỉnh Hậu Giang giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP trong tỉnh khẩn trương lập lại các chốt hướng dẫn, khai báo y tế đối với người vào địa phương, trừ tuyến quốc lộ. Ảnh minh họa: CHÂU ANH

Cụ thể, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt cho xe ô tô đi qua và hướng dẫn khai báo tại trạm y tế nơi đến. Đối với người đi xe máy thì dừng xe, hướng dẫn khai báo y tế, đồng thời nhắc nhở người dân khi ra ngoài tỉnh nếu đến, đi qua vùng dịch về phải thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly tập trung hoặc theo dõi sức khỏe theo quy định. Cạnh đó, nhắc nhở người dân vào địa bàn khi về địa phương phải đến cơ sở y tế khai báo y tế ngay trước khi về nhà.

“Tại các chốt kiểm soát, lực lượng trực có trách nhiệm sàng lọc, phân nhóm và hướng dẫn khai báo y tế nhanh không để ùn tắc giao thông, hạn chế tập trung đông người, triển khai quét mã QR tự động để khai báo y tế. Cán bộ trực chốt phải nắm rõ các quy định, trường hợp nào về sẽ cách ly tập trung, cách ly tại nhà để thông tin, hướng dẫn người dân hiểu và thực hiện” - văn bản của UBND tỉnh Hậu Giang thể hiện.

UBND tỉnh này cũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp đến, trở về từ các tỉnh, TP đang có số ca mắc cao, như: TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An... và các địa bàn có dịch thuộc cấp độ 3, 4 để tăng cường, chủ động giám sát chặt và thực hiện xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao.

Cụ thể, duy trì các Tổ kiểm soát thực hiện rà soát tất cả các trường hợp đi, trở về về từ các tỉnh, TP có dịch. Cạnh đó, giám sát chặt các trường hợp cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú; khuyến khích người đến, trở về từ ngoài tỉnh ký cam kết tự nguyện cách ly tập trung để phòng, chống dịch hiệu quả cho bản thân, gia đình và xã hội.

Theo văn bản, Hậu Giang quy định người chưa tiêm vaccine đi từ vùng dịch về hay đi nhiều nơi nhưng không xác định được hoặc trường hợp cách ly tại gia đình không đảm bảo điều kiện thì thực hiện cách ly tập trung. Nếu người dân cương quyết về nhà thì yêu cầu cam kết nếu để xảy ra dịch bệnh phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.