“Hãy là một người đồng tính sống có ích”

Con trai bà, anh TTL là người con trai duy nhất trong dòng tộc, mọi hy vọng nối dõi đều đổ dồn về anh. Khi anh L. học lớp 11, người mẹ thấy anh dần xa lánh mình và có những cử chỉ, sở thích như con gái. Gặng hỏi con, anh L. thú nhận mình chỉ yêu được người cùng giới. Người mẹ sốc nhưng sau đó đã tìm tài liệu đọc, chia sẻ với chồng những kiến thức về sinh lý, tâm lý mà con mình đang phải trải qua. Cuối cùng, cả hai vợ chồng đã có một buổi nói chuyện với con, khuyên con trước hết phải là một công dân tốt, còn chuyện con thích một người nam hay nữ không quan trọng bởi đó không phải là một bệnh lý nên không thể chữa được. Hai mẹ con cùng thống nhất, nếu con gặp khó khăn thì hãy trải lòng với mẹ để cùng tìm hướng giải quyết. Những người trong dòng họ thắc mắc về sự đồng tính của anh L., người mẹ thản nhiên nói với họ rằng: “Con trai tôi đang hạnh phúc. Nó hạnh phúc thì vợ chồng tôi cũng hạnh phúc. Sao phải bắt nó sống khác đi?”. Người mẹ kể anh L. là người con hiếu nghĩa, sống tử tế với mọi người xung quanh. Hiện nay anh L. đã có công việc ổn định và san sẻ một phần thu nhập hằng tháng để mẹ lo kinh tế cho gia đình.

Ngồi bên dưới, một bạn trẻ nói khẽ với người bạn bên cạnh: “Phải chi mẹ mình và mọi người cũng có suy nghĩ như cô ấy”. Tình trạng nhiều cha mẹ đánh đập, kỳ thị, buộc con đồng tính phải đi chữa bệnh khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn cũng được nêu ra. Những người mẹ có con đồng tính có mặt đều cùng chung quan điểm là hãy mở lòng ra đón nhận con bởi chúng không làm gì sai, nếu không đứa con sẽ rời xa khỏi vòng tay gia đình và hậu quả khó lường.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng Can thiệp, giảm tác hại Ủy ban Phòng, chống AIDS TP.HCM, cũng kêu gọi mọi người đừng kỳ thị ai đó chỉ vì họ có xu hướng tình dục khác với số đông. Mặt khác, bà Huệ cũng đưa ra lời khuyên cho những người đồng tính: “Hãy là một người đồng tính sống có ích. Các bạn đừng quá khích bằng cách ăn mặc khác người, sống khác người, bất cần… khi có một ai đó chưa hiểu về mình. Đừng khiến cho xã hội kỳ thị các bạn bởi hành vi của chính các bạn”.

Người đồng tính, chuyển giới bị kỳ thị trong trường học

Tại buổi gặp gỡ báo chí nhân ngày Thế giới phòng, chống kỳ thị và bạo lực với người đồng tính và chuyển giới (17-5), bà Hoàng Tú Anh, Chủ tịch Liên minh Quyền tình dục, đã công bố báo cáo sơ bộ nghiên cứu về kỳ thị, phân biệt đối xử và bạo lực với người đồng giới, chuyển giới tính và giao giới tính tại trường học. Báo cáo chỉ ra 46% người đồng tính và chuyển giới thừa nhận họ đã từng trải nghiệm việc bị phân biệt đối xử và bạo lực dưới nhiều hình thức tại trường học.

Trong nỗ lực làm hạn chế sự kỳ thị trong trường học, Liên minh Quyền tình dục đã soạn lá thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận.

V.THỊNH

ĐÔNG YÊN

(*) Tọa đàm do ban quản trị diễn đàn www.newlife4u.vntổ chức vào ngày 13-5. Đây là diễn đàn giúp cộng đồng hiểu hơn về người đồng tính.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm