Hết giãn cách diện rộng, TP Hà Nội bỏ giấy đi đường trên toàn địa bàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 20-9, Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức hội nghị thông tin báo chí về công tác phòng chống dịch COVID-19 sau ngày 21-9 (sau đợt giãn cách thứ 4).

Bỏ giấy đi đường và giãn cách diện rộng

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 16 của Thủ tướng và nới lỏng dần vào đợt giãn cách thứ 4 (từ ngày 6 đến 21-9), TP Hà Nội chính thức bỏ giãn cách xã hội diện rộng và không kiểm soát giấy đi đường.

Cũng theo ông Dũng, sau 2 tháng siết chặt phòng, chống dịch dù nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn, nhất là tại một số khu vực dân cư đông, ngõ chật hẹp, nhưng kết quả phòng dịch đã tích cực hợn.

Thời gian tới, TP nới lỏng một số hoạt động nhưng với mục tiêu đặt ra hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe nhân dân và sự an toàn của TP.

“Theo đó, từ 6h ngày 21-9 không áp dụng phân vùng và kiểm soát giấy đi đường. Không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn và TP Hà Nội tăng cường ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch và quản lý giám sát di biến động giữa các vùng. Các cá nhân, tổ chức, đơn vị thực hiện các tiêu chí hướng dẫn, cập nhật thường xuyên tình hình phòng chống dịch” - ông Dũng thông tin.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh: HNM

Trong quá trình triển khai, TP sẽ phân cấp ủy quyền cho các sở ngành, địa phương hướng dẫn các cá nhân, tổ chức, DN thực hiện tốt nhất các giải pháp phục hồi kinh tế, kinh doanh dịch vụ.

Hà Nội thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và tổ chức hậu kiểm tại các cơ quan, DN, cơ sở sản xuất, áp dụng phong tỏa hẹp. Đặc biệt đẩy mạnh ứng dụng CNTT để đẩy nhanh tốc độ truy vết khi có trường hợp dương tính phát sinh, để ngăn chặn cách ly nguồn lây trong cộng đồng.

Song song, TP sẽ điều chỉnh các hoạt động tại các khu vực có nguy cơ cao, khu vực cách ly, phong tỏa cũng như các địa bàn một cách linh hoạt và giao các địa phương chủ động nội dung này.

“TP Hà Nội rất mong muốn tất cả người dân, DN, đơn vị trên địa bàn tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế cũng như các phương pháp bảo vệ cá nhân và cộng đồng. Tuyệt đối không được chủ quan trong khi thành phố dần nới lỏng các hoạt động để phục hồi sản xuất, kinh doanh để giữ vững kết quả đạt được thời gian qua và đảm bảo an sinh, phát triển kinh tế xã hội” - ông Dũng nhấn mạnh.

Số ca mắc mới giảm mạnh

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong đợt giãn cách xã hội lần thứ tư, từ 7-9 đến nay, Hà Nội ghi nhận 353 ca Covid-19, trung bình là 27,7 ca/ngày, trong đó có 32 ca cộng đồng. Hiện, toàn Thành phố còn 10 chùm ca bệnh mới, phức tạp.

Số ca mắc trung bình tại đợt giãn cách thứ tư này đã giảm mạnh so với đợt giãn cách thứ nhất (từ 24-7 đến 7-8, trung bình ghi nhận 71,2 ca/ngày); số ca mắc trong cộng đồng cũng giảm mạnh từ 35 ca/ngày ở đợt giãn cách thứ nhất xuống còn 27,7 ca/ngày ở đợt giãn cách thứ tư.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Ảnh: HNM

Bà Hà đánh giá, TP Hà Nội đã cơ bản kiểm soát tốt được dịch bệnh, kịp thời khoanh vùng đúng và trúng các đối tượng nguy cơ cao. Các khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao đã dần được kiểm soát thông qua các biện pháp cách ly và xét nghiệm diện rộng. Đến nay, đã kiểm soát được 11/13 khu vực nguy cơ rất cao.

Theo đó, TP đã điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch tại một số quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng (vùng xanh). Người dân đang thu hoạch vụ mùa, cơ sở kinh doanh dịch vụ đã hoạt động trở lại từ 12h ngày 16-9…

Cũng theo bà Hà, thời gian tới các địa phương sẽ chủ động phân loại khu vực nguy cơ để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp theo nguyên tắc "bảo vệ vững chắc vùng xanh", "xanh hóa vùng vàng", "thu hẹp vùng đỏ”.

Bà Hà diễn giải rõ hơn, TP Hà Nội sẽ không phân vùng phòng chống dịch thực hiện giãn cách xã hội cả vùng 1 (theo chỉ thị 16), vùng 2, 3 (theo chỉ thị 15) như hiện nay mà khoanh vùng ở phạm vi nhỏ hơn như khu dân cư, tổ dân phố khi xuất hiện dịch.

Cùng với đó, TP tiếp tục rà soát tiêm vét mũi 1 vắc xin Covid-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 trên cơ sở số lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ.

Hơn 68% số dân được tiêm 1 mũi vaccine

Đến hết ngày 18-9, toàn TP Hà Nội đã tiêm được hơn 6,4 triệu mũi vaccine phòng Covid-19, trong đó có hơn 5,6 triệu mũi một, đạt 94,2% dân số từ 18 tuổi trở lên và 68,33% tổng dân số.

Tổng số mũi 2 là hơn 786.000, đạt 12% dân số từ 18 tuổi trở lên và 9,2% tổng dân số.

Từ ngày 8 đến 15-9, thành phố đã lấy tổng số gần 4,2 triệu mẫu xét nghiệm tầm soát y tế toàn dân, đạt 84% kế hoạch; phát hiện 21 ca dương tính. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

(PLO)- Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoa khôi Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.

Quy định mới về lễ phục của quân đội

Quy định mới về lễ phục của quân đội

(PLO)- Lễ phục mới của Quân đội được thiết kế kiểu áo sử dụng áo dài tay và quần dài (không có áo ngắn tay); đối với nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sử dụng quần dài, đi giày thay cho váy và ghệt cao cổ.