Hiến kế nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt

(PLO)- Nhiều ý kiến hiến kế giúp nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam được nêu ra tại hội thảo với chủ đề “Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 31-3, tại TP Vũng Tàu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng Báo Tuổi Trẻ, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt”.

Theo Bộ NN&PTNT, ba tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản đạt 1,79 tỉ USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản là cá tra đạt 422 triệu USD (giảm 33,1%), tôm đạt 578 triệu USD (giảm 39,4%).

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm chế biến thủy sản. Ảnh:TT

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm chế biến thủy sản. Ảnh:TT

Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước đang gặp nhiều khó khăn như lạm phát, lãi suất ngân hàng cao, một số vấn đề khác về nuôi trồng, chế biến...

Tại hội thảo, đại diện sở ngành, doanh nghiệp đã thảo luận các giải pháp thiết thực nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam; tìm kế sách làm sao để ngành nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản của Việt Nam phát triển bền vững trong tương lai.

Hội nghị tại TP Vũng Tàu sáng 31-3. Ảnh: QĐ

Hội nghị tại TP Vũng Tàu sáng 31-3. Ảnh: QĐ

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cho rằng cần phát triển ngành thủy sản theo hướng liên kết chuỗi. Bởi việc tăng cường liên kết theo chuỗi sản xuất để tạo ra sản phẩm phù hợp; tăng cường liên kết trong chế biến để đa dạng chuỗi sản phẩm cho nhiều thị trường; tăng cường liên kết hệ sinh thái tạo điều kiện kiểm soát chất lượng và phát triển thị trường

Riêng tại Bà Rịa-Vũng Tàu, để phát triển bền vững ngành thủy sản, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh đã đề ra một số định hướng trong thời gian tới. Trong đó, tập trung thực hiện cơ cấu khai thác hải sản vùng lộng và vùng ven bờ, gắn với nuôi trồng thủy sản và du lịch sinh thái. Đồng thời, chuyển đổi các nghề khai thác có tính xâm hại đến nguồn lợi thủy sản; đẩy mạnh khai thác hải sản vùng khơi.

Song song, tập trung thực hiện hiệu quả công tác chống khai thác IUU, triển khai mạnh các biện pháp để chấm dứt tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài, sớm gỡ cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu.

Ông Nguyễn Công Vinh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát biểu. Ảnh: QĐ

Ông Nguyễn Công Vinh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát biểu. Ảnh: QĐ

Phát triển nuôi trồng thủy sản trên ba vùng sinh thái gồm: Vùng nước ngọt, mặn, lợ và nuôi trên biển theo hướng bền vững, hiệu quả; nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường. Đồng thời, chú trọng phát triển nuôi thủy sản lồng bè trên sông, trên biển, khu vực ven biển và hải đảo theo hướng công nghệ cao.

Ông Vinh cũng cho rằng cần khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp chế biến thủy sản đầu tư đổi mới công nghệ chế biến hiện đại. Cạnh đó, tăng cường chế biến sâu, chế biến các mặt hàng tinh chế nhằm nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị sản phẩm thủy sản, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

Theo ông Vinh, cần kêu gọi xã hội hóa, thu hút nguồn vốn ngoài ngân sách tham gia đầu tư xây dựng, nâng cấp hoàn thiện các cảng cá loại 2, cảng cá chỉ định phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc từ khai thác, đảm bảo công tác chống khai thác IUU...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm