Xuất khẩu thủy sản Việt Nam còn nhiều thách thức

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bên cạnh tiềm năng và thế mạnh, ngành thủy sản Việt Nam còn nhiều thách thức về nguyên liệu chế biến thức ăn, thị trường, chất lượng con giống, chi phí đầu vào.

Chiều 26-11, tại Hội thảo ngành thủy sản 2023 với chủ đề “Nhận diện thách thức và giải bài toán đơn hàng giảm, lãi suất tăng”, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thông tin xuất khẩu thủy sản Việt Nam gần như đã hoàn toàn hồi phục sau dịch COVID-19.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam còn nhiều thách thức  ảnh 1

Tổng Thư ký VASEP thông tin 10 tháng năm 2022, dù áp dụng chính sách Zero Covid, nhưng Trung Quốc vẫn nhập khẩu thủy sản trên 15 tỉ USD, cao hơn cả năm 2019. Ảnh: CHÂU ANH

Ước tính đến cuối tháng 11 xuất khẩu thủy sản sẽ đạt 10 tỉ USD và dự kiến trong năm nay sẽ cán mốc 11 tỉ USD, trong đó cao nhất là mặt hàng tôm với 4,3 tỉ USD.

Tổng Thư ký VASEP đánh giá thủy sản Việt Nam có nhiều tiềm năng, còn nhiều dư địa do có hệ thống nuôi trồng thủy sản khá mạnh.

Ông Hòe dẫn chứng, chỉ tính riêng sản phẩm cá tra, Việt Nam có thể nuôi lên 2-3 triệu tấn là vấn đề không quá khó, tuy nhiên vấn đề là giá cả khi bán ra thị trường là bao nhiêu.

Bên cạnh các tiềm năng và thế mạnh, ông Hòe cho rằng ngành thủy sản Việt Nam còn nhiều thách thức về nguyên liệu chế biến thức ăn, thị trường, quỹ đất cho nuôi trồng thủy sản, chất lượng con giống, chi phí đầu vào.

“Để bền vững trong vấn đề nuôi trồng thì rõ ràng hiện nay, chúng ta cần phải quan tâm đến ba vấn đề. Thứ nhất là con giống, lựa chọn con giống bố mẹ để giảm tỉ lệ hao hụt, giá thành.

Kế đó là thức ăn và phòng bệnh để tạo ra hệ thống quan trắc tốt nhất, giảm thiểu rủi ro trong quá trình nuôi trồng thủy sản. Và cuối cùng là về quy hoạch diện tích đất tương ứng để phục vụ tốt cho nuôi trồng thủy sản đang bị ảnh hưởng bởi phát triển đô thị, các khu du lịch”, ông Hòe phân tích.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam còn nhiều thách thức  ảnh 2

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, đánh giá thủy sản Việt Nam có nhiều tiềm năng, còn nhiều dư địa. Ảnh: CHÂU ANH

Nói về tiềm năng xuất khẩu của thủy sản Việt Nam thời gian tới, ông Hòe cho biết 10 tháng năm 2022, dù áp dụng chính sách Zero Covid, nhưng Trung Quốc vẫn nhập khẩu thủy sản trên 15 tỉ USD, cao hơn cả năm 2019.

Trong khi đó, thủy sản Việt Nam đã có thị phần tại nhiều địa phương như Sơn Đông, Quảng Đông, Thượng Hải, Liêu Ninh, Phúc Kiến, Bắc Kinh và Thiên Tân. Các địa phương này hiện chiếm tỷ lệ 87% nhập khẩu, đây sẽ là cơ hội, là thị trường tiềm năng để xuất khẩu thủy sản của nước ta thời gian tới.

Tổng Thư ký VASEP: “Hiện Việt Nam có 20 Công ty trong câu lạc bộ 100 triệu USD và sẽ gia tăng trong vài năm tới”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.