Indonesia muốn mua 500.000 tấn gạo, cơ hội cho công ty Việt

(PLO)- Theo thương vụ Việt Nam tại Indonesia, doanh nghiệp Việt nào đã từng bán gạo dự trữ cần gửi bảng giá chào tới Cơ quan hậu cần quốc gia này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia (Bộ Công Thương) cho biết, thông tin từ buổi làm việc mới đây của Ủy ban IV thuộc Hội đồng Đại biểu nhân dân (Hạ viện Indonesia) với đại diện Bộ Nông nghiệp và 1 số cơ quan liên quan cho thấy lượng gạo dự trữ quốc gia của Indonesia hiện đang xuống rất thấp.

Cụ thể, tính đến ngày 22-11 lượng gạo dự trữ quốc gia của Indonesia xuống dưới 600.000 tấn.

Trong khi đó, báo cáo của Cơ quan hậu cần Indonesia cho biết sẽ cần khoảng 150.000 - 200.000 tấn gạo để bình ổn giá thị trường mỗi tháng. Nếu không có nguồn gạo bổ sung lượng gạo dự trữ còn khoảng 300.000 tấn vào cuối năm 2022.

Theo lãnh đạo của Cơ quan hậu cần Indonesia, cơ quan này đang tích cực mua gạo dự trữ từ trong nước và buộc phải mua theo giá thị trường nhưng vẫn không có đủ gạo để thu mua.

Doanh nghiệp Việt đã bán gạo dự trữ cần chủ động gửi bảng giá đến Cơ quan hậu cần Indonesia. Ảnh minh hoạ: TÚ UYÊN

Doanh nghiệp Việt đã bán gạo dự trữ cần chủ động gửi bảng giá đến Cơ quan hậu cần Indonesia. Ảnh minh hoạ: TÚ UYÊN

Từ tháng 7 trở lại đây, giá thóc và giá gạo tại Indonesia đang có xu hướng tăng. Trong tháng 7, giá bán gạo phẩm cấp trung bình ở cấp độ người tiêu dùng tăng thêm 4,4% từ 10,700 Rp/kg (0,69 USD/kg) lên 11.180 Rp/kg (0,72 USD/kg) vào thời điểm hiện tại …

Theo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, do lượng gạo dự trữ thấp, nguồn cung trong nước rất hạn chế dù Cơ quan hậu cần Indonesia đã tăng giá thu mua và mua theo giá thị trường. Bên cạnh đó, mùa thu hoạch lúa tiếp theo của Indonesia sẽ tập trung vào tháng 3, 4 năm sau trong bối cảnh gạo là mặt hàng lương thực thiết yếu, Indonesia sẽ ưu tiên bình ổn giá, không để tăng giá quá mạnh khiến lạm phát cao.

Chủ trương của Chính phủ Indonesia phải đảm bảo đủ lượng gạo dự trữ 1,2 triệu tấn trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, sau ba năm không phải nhập gạo dự trữ quốc gia, quốc gia này dự kiến sẽ phải nhập khẩu 500.000 tấn gạo dự trữ trong năm 2022. Các nguồn thông tin cho thấy, nguồn nhập khẩu dự kiến mà Indonesia đang xem xét đến từ Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Pakistan.

Do đó, để tranh thủ cơ hội xuất khẩu gạo sang Indonesia các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt, đặc biệt các doanh nghiệp trước đây từng có giao dịch bán gạo dự trữ cho Indonesia cần chủ động gửi bảng giá chào tới Cơ quan hậu cần Indonesia trong thời gian sớm nhất để quảng bá xúc tiến sản phẩm.

Năm 2022, Indonesia đề ra mục tiêu sản xuất khoảng 55,2 triệu tấn thóc tương đương 31,68 triệu tấn gạo. So với sản lượng đạt được trong năm 2021 là 54,42 triệu tấn thóc, tương đương 31,36 triệu tấn gạo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

(PLO)- Doanh thu và lợi nhuận quý IV-2023 của tập đoàn Samsung Electronics lần lượt giảm 3,8% 34,75% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy những khó khăn mà tập đoàn toàn cầu này đang đối mặt.

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

(PLO)- Trước bối cảnh trong nước và thế giới còn nhiều biến động, các chính sách giãn, giảm thuế hợp lý được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá đối với nền kinh tế.