Indonesia cấm xuất khẩu dầu ăn, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Indonesia là một trong những thị trường cung ứng dầu mỡ thực vật lớn của Việt Nam với giá trị nhập khẩu nhóm hàng này trong năm 2021 lên đến 711 triệu USD.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Indonesia (Bộ Công Thương) cho biết, theo tuyên bố của Tổng thống Indoneisa, kể từ ngày ngày 28-4 quốc gia này sẽ cấm xuất khẩu toàn bộ dầu cọ thô (CPO) và dầu ăn với thời hạn không xác định.

Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá việc thực thi chính sách cấm này nhằm đảm bảo lượng dầu ăn trong nước được đầy đủ, dồi dào với giá cả hợp lý.

Lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ thô và dầu ăn của chính phủ Indonesia nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng giá dầu ăn trong nước tăng mạnh từ đầu năm 2022 trở lại đây với mức tăng hơn 40%. Mức giá bán lẻ bình quân hiện nay tại thị trường Indonesia là 26,436 Rp/lít (1.84USD).

Indonesia cấm xuất khẩu dầu ăn, doanh nghiệp Việt cần làm gì?  ảnh 1

Người tiêu dùng phân vân chọn các loại dầu ăn trên kệ siêu thị. ẢNH: TÚ UYÊN

Bà Siri Mulyan Indrawati, Bộ trưởng Bộ Tài chính Indonesia cho biết việc cấm xuất khẩu dầu ăn và dầu cọ thô của chính phủ Indonesia là biện pháp khắc nghiệt nhất mà chính phủ buộc phải áp dụng khi các biện pháp bình ổn giá thị trường khác của chính phủ đối với dầu ăn bị thất bại.

Trước đó, chính phủ Indonesia thực thi áp dụng giá trần dầu ăn (HET) 14.000 Rp đã thất bại khi trên thị trường không có dầu ăn được bán với giá trần nêu trên.

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho biết, trước việc Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ thô CPO và dầu ăn, doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu những nhóm hàng này cần nhanh chóng khẩn trương liên hệ với các các đối tác xuất khẩu Indonesia để tìm giải pháp cho các đơn hàng giao sau ngày 28-4 (nếu có).

Đồng thời cần theo dõi chặt chẽ các thông tin cập nhật về chính sách, quản lý điều hành liên quan tới mặt hàng dầu cọ thô CPO và dầu ăn tại trang tin điện tử Bộ Thương mại Indonesia www.kemendag.go.id. Hiệp hội Dầu cọ Indonesia www.gapki.id hoặc thông qua Thương vụ Việt Nam tại Indonesia.

Tuy nhiên, nhiều khả năng chính phủ Indonesia sẽ sớm phải xem xét, điều chỉnh quyết định này do việc cấm xuất khẩu dậu cọ thô và dầu ăn sẽ tác động tiêu cực tới ngành công nghiệp dầu cọ của nước này khi có khả năng dư thừa nguồn cung đến 60%.

Các công ty chế biến dầu sẽ cắt giảm sản xuất, phúc lợi của nông dân trồng cọ bị ảnh hưởng do nguồn nguyên liệu không được các nhà máy chế biến thu mua, dẫn đến bất ổn xã hội.

Bên cạnh đó, việc cấm xuất khẩu cũng gây tổn thất cho nhóm hàng xuất khẩu này với giá trị tổn thất lên tới 3 tỉ USD/tháng (theo ước tính của Trung tâm nghiên cứu và Luật pháp Indonesia).

Theo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, quốc gia này là một trong những thị trường cung ứng dầu mỡ thực vật lớn của Việt Nam với giá trị nhập khẩu nhóm hàng này trong năm 2021 lên tới 711 triệu USD.