Vì sao người Việt thích mua vàng hơn người Thái, Indonesia?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người Việt đã mua tổng cộng 14 tấn vàng trong quý I/2022.

Trong báo cáo mới phát hành, Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á không hào hứng lắm trong việc mua vàng, ngoại trừ Việt Nam.

Theo đó, người Việt đã mua tổng cộng 14 tấn vàng trong quý đầu tiên năm 2022. Nguyên nhân là do lo ngại lạm phát và tỉ giá gia tăng đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Ngoài ra, các yếu tố bất ổn đến từ kinh tế toàn cầu khiến người Việt mua vàng để bảo toàn giá trị tài sản, chống lại rủi ro. Điều này cũng dẫn đến giá vàng Việt Nam cao đột biến so với giá vàng thế giới.

Trong khi đó, quý I/2022, người Thái chỉ mua 2 tấn vàng, giảm 74% so với cùng kỳ. Mặc dù người tiêu dùng ở Thái Lan đã mua ròng vàng trong 5 quý liên tiếp gần đây nhưng giá nhà tăng đột biến đã khiến nhiều nhà đầu tư phải bán vàng ra để chốt lời.

Ba tháng đầu năm 2022, người Indonesia cũng giảm mua vàng với tổng lược là 5 tấn. Mức giảm này lên đến 10% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là giá vàng trong nước của Indonesia cao hơn vàng quốc tế và dịch bệnh cũng khiến người Indonesia ngại đi mua vàng hơn.

Cũng trong quý I, nhu cầu đầu tư vào vàng của người Malaysia không đầy 2 tấn nhưng vẫn tăng 19% so với cùng kỳ. Việc dỡ bỏ các rào cản chống dịch bệnh, lạm phát gia tăng, sự phục hồi kinh tế chưa tốt khiến người Malaysia tạm thời bỏ tiền vào vàng.

Tương tự, người Singapore cũng đang nhìn thấy sự hấp dẫn của vàng để chống lại lạm phát. Người dân nước này chỉ mua chưa đầy 2 tấn vàng trong quý I nhưng cũng là quý mua vàng cao nhất kể từ quý IV/2016.

Theo WGC
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Băn khoăn áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường, nước giải khát

Băn khoăn áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường, nước giải khát

(PLO)- Ngày 21-2, Bộ Tài chính lấy ý kiến về việc lập đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) (sửa đổi) tới các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); các hiệp hội có doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật, đồng thời đăng tải hồ sơ lấy ý kiến lên website của Bộ Tài chính và Chính phủ.