Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định không thể có việc Ban đại diện cha mẹ học sinh thu, chi nội dung gì mà hiệu trưởng không nắm. 

Sáng 7-10, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra năm học 2022-2023.

Liên quan đến sự việc một số trường học thu, chi các khoản gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM chia sẻ không năm nào không có việc thu chi sai quy định. Vấn đề này không hề mới, có một số thầy cô giao phó mọi việc cho Ban đại diện cha mẹ học sinh, đến khi sự việc xảy ra lại trả lời ban đại diện tự ý thu, nhà trường không hề biết.

“Hiệu trưởng chịu trách nhiệm toàn bộ các hoạt động trong trường kể cả hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Không thể có việc Ban đại diện cha mẹ học sinh thu, chi nội dung gì mà lãnh đạo nhà trường không biết. Nếu hiệu trưởng không nắm thì không nên giữ cương vị trên. Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm toàn diện và quản lý chặt chẽ tất cả hoạt động” - ông Hiếu nhấn mạnh.

Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về hoạt động của Ban đại diện cha ẹm học sinh

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết ngành GD&ĐT cần sự đóng góp của xã hội đặc biệt là sự hỗ trợ của cha mẹ học sinh để làm cho ngôi trường trở nên khang trang, sạch đẹp hơn, hoạt động hiệu quả hơn. Sự đóng góp của phụ huynh học sinh phải dựa trên tinh thần tự nguyện và đúng quy định.

Phụ huynh không chia sẻ, nhà trường khó có thể hoạt động tốt. Vì thế, các trường phải sử dụng, vận động tài trợ theo đúng quy định.

“Hiện Bộ GD&ĐT cũng đã nhận thấy Thông tư 55 về quy định điều lệ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh có một số điều gò bó, không rõ ràng. Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến góp ý của các tỉnh/thành để làm sao Ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động có hiệu quả hơn” - ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, công tác thanh tra, kiểm tra trong năm học vừa qua đã được thực hiện tốt tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại cần phải khắc phục như báo cáo Chánh Thanh tra Sở đã nêu.

Một năm lịch thanh tra của Sở đến các đơn vị đều được công khai. Bên cạnh đó, sẽ có những cuộc thanh tra đột xuất do nhận được đơn thư khiếu nại tố cáo, hoặc những thông tin đột xuất cần phải kiểm tra, nắm tình hình.

“Tôi mong các trường hiểu, cộng tác, chia sẻ. Thanh tra không phải kiếm chỗ sai xử phạt mà cùng với các trường làm cho môi trường giáo dục trong sạch, tạo môi trường tốt để phát triển. Tôi rất mong các trường nghiên cứu kỹ các văn bản để làm đúng theo quy định, đúng quy chế dân chủ cơ sở. Trường học phải làm sao đảm bảo công bằng, khách quan trong việc điều hành hoạt động của nhà trường và điều quan trọng hướng tới quyền lợi của học sinh, của tập thể” - ông Hiếu nói thêm.

Nỗi niềm của những giáo viên gửi tuổi thanh xuân nơi biên giới

Nỗi niềm của những giáo viên gửi tuổi thanh xuân nơi biên giới

(PLO) - Tại điểm trường Bạch Đàn, cuộc sống của các nữ giáo viên cắm bản vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vào mùa mưa, đường vào bản thường xuyên sạt lở, chia cắt nhưng họ vẫn quyết tâm bán bản, đưa con chữ đến cho các em học sinh Bru-Vân Kiều.