Tuyển quá chỉ tiêu, học sinh bị buộc chuyển trường

(PLO)- Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 được giao chỉ 520 em nhưng Trường THCS - THPT Đức Trí, quận 7, TP.HCM tuyển sinh đến 546 em.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, anh NAT cho biết theo nguyện vọng của con, anh đăng ký cho bé học tại Trường THCS - THPT Đức Trí, quận 7 dù trước đó bé đã đậu vào một trường THPT công lập.

Trường yêu cầu phụ huynh chuyển trường cho con

Tuy nhiên, khi bé học được một thời gian thì nhà trường tổ chức một cuộc họp yêu cầu anh và nhiều phụ huynh khác rút hồ sơ chuyển con qua học trường khác do trường tuyển vượt chỉ tiêu của Sở GD&ĐT cấp. Có 26 học sinh được nhà trường yêu cầu chuyển trường.

“Ban đầu, trường giới thiệu tôi chuyển con đến học tại một trường quốc tế trên địa bàn. Tuy nhiên, trường này học phí quá cao, gia đình tôi không đủ điều kiện để cho con theo học” - anh T cho biết thêm.

Theo anh T, việc trường tuyển quá chỉ tiêu sau đó buộc học sinh phải gánh chịu là quá vô lý. “Qua nhiều buổi làm việc khác, trường vẫn yêu cầu phụ huynh rút hồ sơ và có giới thiệu thêm một số trường dân lập có khả năng tiếp nhận. Tuy nhiên, tôi sẽ không đồng ý với phương án trên. Vì việc chuyển trường vào thời gian này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con” - anh T nói.

Trường THCS - THPT Đức Trí tuyển sinh vượt chỉ tiêu học sinh lớp 10 đến 26 em. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Trường THCS - THPT Đức Trí tuyển sinh vượt chỉ tiêu học sinh lớp 10 đến 26 em.
Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Tương tự, cũng có con đang theo học hai tháng tại Trường THCS - THPT Đức Trí, chị P bức xúc cho biết: “Trường liên hệ một đơn vị tại Tân Bình và hứa sẽ chịu khoản chi phí phát sinh so với học ở trường. Nếu phụ huynh không đồng ý phải rút hồ sơ và tự chịu trách nhiệm”.

Theo chị P, con chị là học sinh giỏi nhưng đến ngày dự thi tuyển sinh vào lớp 10 vào tháng 6, bé bị sốt xuất huyết phải nằm viện không thể tham dự. Để con tiếp tục được đến trường, gia đình mới cho con học trường tư. Hơn nữa, gia đình chị sống ở tận huyện Cần Giờ. Từ 4 giờ sáng, con chị P đã phải dậy và 5 giờ sáng lên phà vào TP học. “Từ Cần Giờ qua quận 7 đã xa, nay vì cái sai của trường mà bắt con chúng tôi phải chuyển qua trường khác ở xa hơn là vô lý. Tôi sẽ không đồng ý với phương án trên” - chị P nói.

Trường nhận sai vì tuyển vượt chỉ tiêu

Liên quan đến vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Phi, Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Đức Trí, thừa nhận có sự việc như phụ huynh phản ánh.

“Trường có hai cơ sở và được sở giao chỉ tiêu là 520 học sinh lớp 10. Tuy nhiên, trường tuyển sinh đến 546 em, vượt chỉ tiêu 26 em. Đây là lỗi của trường, do trường quá chủ quan vì nghĩ sở sẽ duyệt thêm chỉ tiêu” - bà Phi nói.

Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay theo kế hoạch ban đầu, trường đăng ký tuyển sinh bốn lớp 6 nhưng trường chỉ tuyển được hai lớp. Do còn dư phòng học trong khi nhu cầu phụ huynh gửi con vào lớp 10 tại trường khá cao nên trường tuyển sinh thêm.

“Qua nhiều buổi làm việc, Sở GD&ĐT TP.HCM không giải quyết việc tăng chỉ tiêu cho trường do trường đã vi phạm quyết định về giao chỉ tiêu. Sở yêu cầu trường phải thực hiện đúng chỉ tiêu đã giao, đề nghị trường làm báo cáo giải trình và hướng khắc phục. Với trách nhiệm của mình, trường sẽ tìm mọi cách để các em có chỗ học” - bà Phi nói.

Theo bà Phi, trường tổ chức họp phụ huynh để nói rõ tình hình và tìm hướng xử lý. Trường phải tuyển đúng chỉ tiêu, vì thế 26 em bị dư sẽ phải chuyển trường. Ban đầu, trường có liên hệ được một trường tại quận Tân Bình có đủ điều kiện để tiếp nhận. Tuy nhiên phụ huynh không đồng ý. Hiện trường cũng đã liên hệ được một trường ngoài công lập cách Trường Đức Trí khoảng 10 phút. Những khoản chi phí phát sinh khi các em phải học trường khác, nhà trường sẽ chịu toàn bộ. “Hiện trường đang thuyết phục phụ huynh để thực hiện theo phương án này” - bà Phi chia sẻ.

Trường THCS - THPT Đức Trí phải chuyển học sinh đến trường khác

Sau khi khảo sát điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo cho hoạt động giáo dục, sở mới giao chỉ tiêu cho các trường. Do đó, trường tuyển quá chỉ tiêu sẽ khiến cho điều kiện học của các em không đảm bảo.

Trường THCS - THPT Đức Trí đã sai vì cố tình tuyển sinh quá chỉ tiêu do sở giao. Những học sinh bị dư, trường phải có kế hoạch chuyển đến các trường khác.

Đây không chỉ là câu chuyện riêng của Trường THCS - THPT Đức Trí mà là vấn đề chung của một số trường ngoài công lập trên địa bàn TP. Các trường này cố tình tuyển sinh vượt chỉ tiêu, sau đó mới thực hiện việc sàng lọc đối tượng học sinh. Khi thanh tra sở phát hiện sai phạm, các trường gây áp lực cho sở, thậm chí yêu cầu phụ huynh lên sở để khiếu kiện. Điều này không đúng quy định.

Ông HỒ TẤN MINH, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm