Hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà: Có thể nộp trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Theo Bộ LĐ-TB&XH, người sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo một trong các hình thức nộp trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính công ích, nộp trực tuyến.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản 1244 gửi BHXH Việt Nam về việc triển khai Quyết định 08/2022 của Thủ tướng về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ).

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và những đơn vị liên quan thống kê, nắm thông tin về các đơn vị đang hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trên địa bàn để phục vụ trong công tác xác định đối tượng thụ hưởng chính sách đảm bảo nhanh chóng và chính xác.

Người sử dụng lao động thực hiện nộp hồ sơ theo một trong các hình thức nộp trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính công ích, nộp trực tuyến.

Hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà: Có thể nộp trực tuyến  ảnh 1

Doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: V.LONG

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn người sử dụng lao động nộp hồ sơ và trả kết quả xác nhận người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc qua các hình thức, trong đó có hình thức trực tuyến (giao dịch điện tử).

UBND cấp huyện căn cứ vào danh sách của người sử dụng lao động lập và xác nhận của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để thẩm định, trình UBND cấp tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.

Theo quyết định 08 của Thủ tướng, hai nhóm NLĐ được nhận hỗ trợ là công nhân đang làm việc trong doanh nghiệp (khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc vùng kinh tế trọng điểm) và NLĐ quay trở lại thị trường lao động. Trong đó, mức hỗ trợ cho NLĐ đang làm ở các khu công nghiệp là 500.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng, phương thức chi trả hằng tháng.

Với nhóm NLĐ quay trở lại thị trường lao động, Chính phủ hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng, phương thức chi trả hằng tháng.

Về quy trình nhận hỗ trợ, NLĐ phải có đơn đề nghị hỗ trợ gửi cho doanh nghiệp. Trước ngày 15 hằng tháng, doanh nghiệp gửi danh sách NLĐ đến cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong hai ngày làm việc, cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận quá trình tham gia của NLĐ. Sau đó, doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị lên UBND cấp huyện để trình cấp tỉnh xem xét thực hiện hỗ trợ cho NLĐ.

Doanh nghiệp chi trả cho NLĐ trong vòng hai ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí hỗ trợ. Đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực thông tin của NLĐ.

Theo Bộ LĐ-TB&XH với quyết định trên của Thủ tướng dự kiến sẽ có trên 3,4 triệu NLĐ được hỗ trợ, với tổng kinh phí khoảng gần 6.000 tỉ đồng.

Chưa đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

Chưa đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

(PLO)- Vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người chọn sống chung như vợ chồng mà không làm thủ tục đăng ký kết hôn. Vậy muốn chấm dứt mối quan hệ có ra tòa ly hôn được không?
Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

(PLO)- Việc đặt thêm các vật cản xe tải trên đường 17A, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã không chặn được xe mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường.