Bảo hiểm xã hội không làm phát sinh thủ tục xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 31-3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết để triển khai quyết định 08/2022 của Thủ tướng về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), ngành bảo hiểm đã sẵn sàng tập trung nhân lực để tiếp nhận và xác nhận sớm nhất việc tham gia BHXH bắt buộc của NLĐ, thời gian giải quyết tối đa là hai ngày làm việc.

Cạnh đó, BHXH Việt Nam sẽ kịp thời chỉ đạo cơ quan BHXH các cấp phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, hướng dẫn doanh nghiệp sớm lập danh sách NLĐ để được xác nhận và hỗ trợ theo quy định. Tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục, hồ sơ ngoài quy định, không để hồ sơ quá hạn. Trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót cần kịp thời hướng dẫn, không để tình trạng hồ sơ chuyển đi, chuyển lại nhiều lần.

Bảo hiểm xã hội không làm phát sinh thủ tục xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà ảnh 1

Dự kiến sẽ có hơn 3,4 triệu người lao động được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà. Ảnh: CTV

BHXH Việt Nam cũng nhận định, chính sách trên của Chính phủ hết sức thiết thực, kịp thời, không chỉ giảm thiểu khó khăn cho NLĐ, mà còn là động lực để thu hút NLĐ trở lại làm việc tại doanh nghiệp. Song song đó, giúp doanh nghiệp giữ chân, thu hút lao động để có đủ nhân lực cho phục hồi sản xuất kinh doanh, khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động đang phổ biến tại hầu khắp các doanhg nghiệp.

Ngày 28-3, Thủ tướng ban hành quyết định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ.

Theo đó, hai nhóm NLĐ được nhận hỗ trợ là công nhân đang làm việc trong doanh nghiệp (khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc vùng kinh tế trọng điểm) và NLĐ quay trở lại thị trường lao động. Với mức tiền từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng, tối đa 3 tháng, phương thức chi trả hằng tháng.

Về quy trình nhận hỗ trợ, NLĐ phải có đơn đề nghị hỗ trợ gửi cho doanh nghiệp. Trước ngày 15 hằng tháng, doanh nghiệp gửi danh sách NLĐ đến cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong hai ngày làm việc, cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận quá trình tham gia của NLĐ. Sau đó, doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị lên UBND cấp huyện để trình cấp tỉnh xem xét thực hiện hỗ trợ cho NLĐ.

Doanh nghiệp chi trả cho NLĐ trong vòng hai ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí hỗ trợ. Đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực thông tin của NLĐ.

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH (đơn vị được giao xây dựng chính sách này), cho biết với quyết định trên dự kiến sẽ có trên 3,4 triệu NLĐ được hỗ trợ, với tổng kinh phí khoảng gần 6.000 tỉ đồng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cách giới trẻ giải bài toán khó khi theo đuổi lối sống lành mạnh

Cách giới trẻ giải bài toán khó khi theo đuổi lối sống lành mạnh

(PLO)-  Năng động, sáng tạo, sẵn sàng đi khám phá muôn vùng đất mới là những dấu hiệu nhận biết của những bạn trẻ hiện đại. K hông dừng ở đó, giới trẻ ngày nay còn chủ động ở nhiều khía cạnh, bắt đầu từ việc quan tâm đến sức khỏe và chú trọng ăn uống lành mạnh.
Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

(PLO)- Hội thi Duyên dáng Áo dài Quận 7 – Lần II năm 2023 góp phần định hướng thẩm mỹ thời trang áo dài, bồi dưỡng tình yêu áo dài trong giới trẻ và những người yêu thích tà áo dài Việt Nam.