Hoãn phiên tòa xét xử 'thiếu gia' Tô Nhựt Khanh vụ nổ súng bắn người

(PLO)- Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử các bị cáo vụ "thiếu gia" Tô Nhựt Khanh nổ súng bắn người do thiếu người liên quan và luật sư bào chữa cho bị cáo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 7-7, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử “thiếu gia” Tô Nhựt Khanh và các đồng phạm trong vụ án giết người và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Bị cáo Tô Nhựt Khanh cùng đồng phạm tại phiên tòa ảnh 1

Bị cáo Tô Nhựt Khanh cùng đồng phạm tại phiên tòa

Chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa. ảnh 2

Chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa.

Theo đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Trần Trung Thành (29 tuổi, ngụ phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM), Lê Thanh Phúc (29 tuổi, ngụ xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) và Tô Nhựt Khanh (29 tuổi), Phạm Huỳnh Phúc Thiện (19 tuổi), Võ Tuấn Vũ (23 tuổi), Tô Phước Lộc (20 tuổi) cùng ngụ xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Bị cáo Tô Nhựt Khanh bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ án ảnh 3

Bị cáo Tô Nhựt Khanh bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ án

Trong đó, Tô Nhựt Khanh, Trần Trung Thành và Lê Thành Phúc bị truy tố về tội giết người và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Phạm Huỳnh Phúc Thiện, Tô Phước Lộc bị truy tố về tội che giấu tội phạm. Võ Tuấn Vũ bị truy tố tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và không tố giác tội phạm.

Tuy nhiên, do phiên xử vắng nhiều người liên quan, vắng luật sư bào chữa cho bị cáo nên sau khi nghe nội dung thủ tục phiên tòa, đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau khi xem xét, chủ tọa phiên tòa cho rằng, đây là vụ án phức tạp, vắng nhiều người quan trọng nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà xét xử các bị cáo. Phiên toà sẽ được mở lại vào lúc 8h ngày 3-8, tại trụ sở TAND tỉnh Long An.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 3-2019 đến tháng 2-2020, Khanh đã đặt mua trên mạng xã hội bốn khẩu súng đạn hoa cải tự chế, hai khẩu súng tự chế dạng rulo, 33 viên đạn và một quả lựu đạn, nhiều bình xịt hơi cay, súng điện, còng số 8... cất giữ tại nhà và bãi xe của gia đình Khanh để phòng thân.

Trong quá trình làm ăn, Khanh thường xảy ra mâu thuẫn với ông Đào Quốc Liêu và Đào Quốc Thịnh (con ông Liêu). Nhóm của Khanh cũng thường xuyên bị nhóm người của ông Liêu bắn và chém gây thương tích nên Khanh quyết định trả thù.

Chiều 30-4-2020, Phạm Huỳnh Phúc Thiện chở Khanh dùng súng hoa cải tự chế tìm và bắn Đào Quốc Thịnh gây thương tích 25%. Đến ngày 24-6-2020, Nguyễn Văn Công Minh Quốc, một trong số những người trong nhóm của Khanh bị nhóm người của Liêu chém gây thương tích 52%.

Khi biết tin Quốc bị chém, Khanh tìm Trần Trung Thành để nhờ Thành giúp trả thù, đồng thời đưa súng cho Thành để tìm bắn ông Liêu.

Trưa 25-7-2020, Khanh phát hiện ông Liêu đi trên Quốc lộ 1 ngang qua nhà Khanh liền thông báo cho Thành biết. Nhận thông tin từ Khanh, Thành và Phúc lấy xe máy, mang theo súng chạy theo Quốc lộ 1 hướng về tỉnh Long An để tìm bắn Liêu.

Khi qua cầu Tân Hương khoảng 300 m ( thuộc địa phận phường Tân Khánh, TP Tân An, tỉnh Long An), Thành và Phúc phát hiện ông Liêu chở Nguyễn Văn Thành chạy phía trước. Lúc này, Thành kêu Phúc điều khiển xe chạy lên phía trước áp sát xe của ông Liêu. Ở khoảng cách 1,5 m, Thành rút súng nhằm thẳng bụng ông Liêu rồi bóp cò. Gây án xong, Phúc và Thành tăng ga tẩu thoát về hướng TP.HCM.

Trên đường tẩu thoát, Thành và Phúc ném bỏ tang vật. Riêng ông Liêu, sau khi bị bắn được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng tử vong sau đó. Sau vụ việc, Thiện, Lộc và Vũ biết việc Khanh, Thành và Phúc bắn chết ông Liêu nhưng không tố giác.

Ngay sau khi xảy ra vụ án, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an tỉnh đã xác định Tô Nhựt Khanh là kẻ chủ mưu vụ án.

Phiên tòa này từng hai lần được TAND cấp tỉnh lên lịch xét xử, tuy nhiên bị can Tô Phước Lộc đang thi hành án tại Nhà tạm giữ công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang và người có quyền, nghĩa vụ liên quan là Nguyễn Văn Công Minh Quốc đang chấp hành án tại Trại giam Phước Hòa, tỉnh Tiền Giang chưa trích xuất được nên phiên tòa phải tạm hoãn đến nay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...