Hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Công Danh, Trầm Bê

Ngày 24-11, một nguồn tin cho biết VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng 44 bị can trong giai đoạn 2 vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạm Công Danh được Trầm Bê giúp sức

Vụ án liên quan đến ba ngân hàng gồm Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Ông Phạm Công Danh nguyên là chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), nguyên chủ tịch HĐTV kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Trước đó, ông Danh và 14 bị can khác đã bị TAND TP.HCM xét xử và tuyên án về hành vi vi phạm quy định cho vay và cố ý làm trái các quy định. Vi phạm của những người này gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng tại VNCB.

Theo hồ sơ, tháng 9-2012, sau khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Tín (sau này đổi tên thành VNCB), ông Danh đã lợi dụng vị trí đứng đầu để tuyển chọn và đưa người của mình vào tiếp quản, điều hành mọi hoạt động của ngân hàng. Ông Danh chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống vay vốn để rút tiền sử dụng trong khi VNCB đang bị NHNN đưa vào diện kiểm soát, mọi giao dịch trị giá 5 tỉ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát NHNN.

Hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Công Danh, Trầm Bê ảnh 1

Phạm Công Danh và Trầm Bê (trái). Ảnh: P.BÌNH

Tại Sacombank, ông Trầm Bê (phó chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) được xác định vốn có mối quan hệ quen biết với Phạm Công Danh. Do biết rõ ông Danh không được phép vay tiền từ VNCB, Trầm Bê và thuộc cấp đã giúp sức cho bị can này trong việc rút tiền của VNCB thông qua gửi tiền của chính ngân hàng này vào Sacombank. Mục đích là để trả nợ thay cho sáu công ty do ông Danh thành lập và điều hành.

Vì sáu công ty của ông Danh không trả được tiền, Sacombank đã cấn trừ các khoản tiền gửi của VNCB tại ngân hàng này. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho VNCB số tiền 1.800 tỉ đồng.

Gây thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng

Tại TPBank, Phạm Công Danh và đồng phạm dùng tiền gửi của VNCB ở đây để bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty, đồng thời mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty TNHH MTV Trung Dung do chính ông Danh thành lập, điều hành. Hành vi này gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.700 tỉ đồng. Còn tại BIDV, ông Danh cũng dùng tiền gửi của VNCB tại đây để bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty do mình thành lập và điều hành, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.500 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, do các công ty của ông Danh chỉ làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ; VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên đến nay không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty đó, dẫn đến thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng.

Như vậy, qua hai giai đoạn vụ án, cơ quan chức năng nhận định Phạm Công Danh đã chủ mưu, cùng các đồng phạm gây thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng.

Hiện hồ sơ vụ án được chuyển cho VKSND TP.HCM thừa ủy quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án tại TAND cùng cấp.

Bắt cựu cán bộ công an vay 1.900 lượng vàng

Ngày 24-11, nguồn tin từ Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) cho biết cơ quan này đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Hồng Ánh (56 tuổi, ngụ TP.HCM; nguyên cán bộ đội nghiệp vụ của Công an TP.HCM ) để điều tra hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo thông tin ban đầu, bị can Ánh ký hợp đồng vay 1.900 lượng vàng SJC của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DAB) nhưng đến thời hạn không trả, đến nay gây thất thoát tài sản của DAB.

Sáng 24-11, cơ quan CSĐT đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Ánh tại nhà ở quận 7, TP.HCM. Hiện ông Ánh đã bị di lý ra trại giam T16 Bộ Công an để phục vụ điều tra. 

Ngoài bị can Ánh, C46 đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bảy đối tượng có liên quan đến các sai phạm xảy ra tại DAB. Năm trong số bảy bị can là cán bộ của DAB, hai người còn lại giám đốc công ty. Các quyết định trên đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Vụ án xảy ra tại DAB thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Đến nay vụ án đã khởi tố tổng cộng 17 bị can, thu hồi số tài sản có trị giá trên 2.000 tỉ đồng. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục khẩn trương điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản của các bị can do phạm tội mà có.

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.