Tháng 4-2007, TAND TP.HCM đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự với nội dung là Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ Đông Phương phải trả nợ cho vợ chồng ông gần 1,4 tỉ đồng. Đến hẹn, Công ty Đông Phương không trả nợ nên ông đã nộp đơn yêu cầu thi hành án.
Cục Thi hành án dân sự TP đã tiến hành kê biên, phát mại một căn nhà của Công ty Đông Phương. Người mua nhà đã chuyển đủ tiền cho Cục Thi hành án dân sự TP nhưng đến nay vợ chồng ông vẫn chưa nhận được tiền. Hỏi ra ông mới biết có một công ty khác đang tranh chấp căn nhà trên với Công ty Đông Phương. Tháng 2-2007, công ty này có làm hợp đồng mua bán nhà với Công ty Đông Phương (chưa được công chứng). Vì thế, chấp hành viên phải tạm ngưng thi hành án để chờ công ty này khởi kiện Công ty Đông Phương. Nhưng đến nay, các tòa vẫn chưa có câu trả lời có thụ lý vụ kiện hay không khiến vụ thi hành án của ông cứ giậm chân tại chỗ.
Qua xác minh, chúng tôi được biết vào tháng 7-2009, công ty trên đã nộp đơn khởi kiện Công ty Đông Phương ra TAND TP.HCM. Cho rằng vụ kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận 12, TAND TP đã chuyển đơn kiện đến tòa này. Tuy nhiên, TAND quận 12 lại cho rằng vụ tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND TP. Cuối năm 2009, TAND TP đã thụ lý vụ án.
PHAN THƯƠNG