KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH BÁC HỒ (19-5-1890 – 19-5-2020)

Học Bác Hồ cách đến với dân

“Làm công tác mặt trận cần gần dân, có được tình cảm của dân thì tự nhiên mọi khó khăn trở nên dễ dàng”. Đó là chia sẻ của những cán bộ mặt trận vừa được Ủy ban MTTQ TP tuyên dương tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019-2020.

Những lúc khó khăn “dân phải thấy mặt mình”

Chia sẻ với PV, bà Lê Thị Lan Hương, Trưởng ban Công tác mặt trận khu phố 3, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, vẫn còn bất ngờ khi được tuyên dương. “Nếu được đề xuất, tôi sẽ nêu tên những cán bộ khác trong khu phố gần sát dân nhất bởi nếu không có họ, tôi sẽ không làm được gì. Họ chính là những cánh tay đắc lực của tôi trong công tác khu phố” - bà Hương khiêm tốn.

Chia sẻ về công tác ở khu phố mà bản thân tâm đắc nhất, bà Hương khẳng định đó là công tác dân vận. Đây là công tác đã gắn với cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và được nhiều cán bộ ra sức học hỏi. Với phương châm “lấy sức dân để chăm lo cho dân”, bà đã vận động những người khá hơn để chăm lo cho những người khó khăn hơn.

Bà Ngô Thị Thu Anh (62 tuổi) được bà Lê Thị Lan Hương (phải), Trưởng ban Công tác mặt trận khu phố 3, phường Tăng Nhơn Phú B,  quận 9, TP.HCM, hỗ trợ vươn lên thoát nghèo. Ảnh: LÊ THOA

Đến khu phố 3, phường Tăng Nhơn Phú B, chúng tôi nhận thấy rất nhiều tuyến đường, hẻm đều đã được bê tông hóa cao ráo. Còn nhớ hồi mới làm công tác khu phố, mỗi khi trời mưa lớn là bà Hương chạy xe xuống các con đường ngập để nắm tình hình, có tuyến đường ngập đến ngang bụng, người dân bì bõm rất cực. “Người dân thấy trong cái khổ của họ có mặt mình, họ quyết tâm cùng mình làm đường thì khu phố mới có được ngày hôm nay” - bà Hương nói.

Ngày đó khi làm con đường 231, do kinh phí không đủ, bà Hương đã tìm nhiều cách như vận động mạnh thường quân, xin kinh phí của quận, kêu gọi đảng viên, cán bộ khu phố đứng ra góp thêm... Người dân thấy thế nên thương mà người này, người kia góp thêm cho đủ kinh phí.

Khi làm công tác mặt trận, bà Hương không áp đặt mà sáng tạo cách làm mang tính giáo dục cao. Chẳng hạn, khi vận động quỹ “Vì biển, đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”, bà Hương đã mời một đại tá hải quân về hưu sống tại khu phố để tổ chức giao lưu. Những câu chuyện giản dị về người lính biển đã truyền tình cảm và dấy lên tình yêu biển, đảo cho người dân. Thùng tiền quyên góp tại buổi giao lưu ấy được mở ra, rất đầy như chính tấm lòng của người dân yêu Tổ quốc vậy.

Hay khi tuyên truyền về Chỉ thị 19 của Thành ủy TP về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, bà cũng có cách làm mới. Đó là cho cán bộ khu phố, đoàn viên tập các tiểu phẩm, đến các khu nhà trọ đông dân để biểu diễn, kết hợp phát tờ rơi, móc khóa, cẩm nang tuyên truyền. Bà Hương nói: “Mời người dân đi dự để nghe tuyên truyền suông không dễ, phát tờ rơi nhiều khi bà con cũng không quan tâm nhiều nên mình phải thay đổi, sáng tạo để chủ trương, chính sách đi vào lòng dân hơn”.

Dân ốm đau hay cần giúp đỡ đều gọi cán bộ mặt trận

Gặp bà Nguyễn Huỳnh Hoài Thương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam (VN) phường Phước Long A, quận 9, chúng tôi không nghĩ bà lại giản dị đến thế. Cẩn thận ngồi xếp từng bộ quần áo cũ mang tặng cho người nghèo, những sản phẩm len được người dân đan móc để bán gây quỹ Vì người nghèo, bà Thương chia sẻ: “Tôi chỉ nghĩ giúp được gì cho bà con thì tôi làm thôi”.

Khi thấy ông Bùi Văn Chót (70 tuổi, ngụ khu phố 4) đi bán vé số ngang qua, bà chạy ra hỏi thăm bệnh tình của ông rồi mua vé số ủng hộ và không quên dặn ông đi đường cẩn thận.

Bà Nguyễn Huỳnh Hoài Thương, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Phước Long A, quận 9 thường xuyên hỗ trợ ông Bùi Văn Chót (70 tuổi, ngụ khu phố 4) giải quyết khó khăn. Ảnh: LÊ THOA

Bà Thương kể ông Chót có hoàn cảnh khá khó khăn. Có lần ông bị đau chân không thể đi bán vé số được, bà đã đề xuất trích quỹ mua tặng ông chiếc xe lắc để đi lại. Có mấy lần đi khám bệnh mà chi phí điều trị ngoài thẻ bảo hiểm y tế quá cao, ông Chót lại gọi điện thoại thiết tha: “Cô Thương ơi, không gọi cô thì tôi không biết gọi ai cả”. Thế là bà Thương lại tìm cách vận động mạnh thường quân phụ chi trả số tiền khám bệnh cho ông. Cứ thế, tình cảm giữa vị phó chủ tịch MTTQ phường và người dân trở nên giản dị, gần gũi.

Sáng nay (15-5), TP.HCM sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020) và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019-2020 tại Nhà hát TP. 

Bà Thương bảo: Người ta hay nói công tác mặt trận là trận nào cũng có mặt. Nhưng bà tâm đắc nhất với công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người cận nghèo trên địa bàn phường. “Sinh thời, Bác Hồ thương dân ai cũng biết. Mình học Bác, tuân thủ sáu chuẩn mực tư cách cán bộ mặt trận, mình càng phải quan tâm, chăm lo cho người dân hơn” - bà Thương nói.

Ngay từ đầu năm, bà Thương cho cán bộ khảo sát nhu cầu của các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn phường, ai khó chỗ nào bà giúp chỗ đó như hỗ trợ tìm việc, tặng sinh kế làm ăn hay xây nhà tình thương... Nhờ vậy mà 15 hộ dân ở phường đã được thoát nghèo. Hay nhiều phụ nữ được vận động vào tổ đan móc len, tạo ra những sản phẩm bằng len như túi xách, đế ly, túi đựng bình nước, mũ, nón… Số tiền bán được, ngoài trả cho người làm ra sẽ trích 20% đưa vào quỹ Vì người nghèo.

Bà Thương cho biết việc nan giải nhất vẫn là tìm kinh phí để xây nhà tình thương cho bà con, nhiều trường hợp không đủ giấy tờ hợp pháp để xây nhà. “Có trực tiếp đi làm mới biết thủ tục khó ra sao nhưng nhìn thành quả là căn nhà ấm cúng, mình vui sướng lắm"- bà Thương kể.

TP.HCM tuyên dương 85 cá nhân, tập thể học tập, làm theo Bác

Sáng 14-5, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết hai năm thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019-2020.

Báo cáo sơ kết hai năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, ông Lê Văn Thu, Trưởng ban Tuyên giáo đối ngoại, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, cho biết các cấp mặt trận tại TP đã có nhiều cách làm sáng tạo và hiệu quả.

Trong đó, đáng chú ý là Ủy ban MTTQ VN TP đã thực hiện năm công trình gồm: Tổ chức trao “Giải thưởng đại đoàn kết toàn dân tộc TP.HCM” lần thứ nhất; tổ chức khảo sát và vận động xây tặng 129 nhà tình thương cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí gần 8 tỉ đồng; triển khai đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với công tác cải cách hành chính; tổ chức vận động quỹ “Vì biển, đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”; đẩy mạnh cuộc vận động người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch.

Học Bác Hồ cách đến với dân ảnh 3
Các cá nhân, tập thể giao lưu, chia sẻ về mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 05. Ảnh: TÁ LÂM

Ủy ban MTTQ VN các quận, huyện cũng đã đề ra mỗi địa phương có ít nhất một công trình an sinh xã hội, đồng thời hướng dẫn 322 phường, xã, thị trấn có ít nhất hai công trình về bảo vệ môi trường, chăm lo cho người nghèo. Các ban công tác mặt trận khu phố thực hiện các công trình chỉnh trang, nâng cấp các tuyến đường, tuyến hẻm, thực hiện mô hình khu phố xanh - sạch - đẹp...

Trong thời gian tới, ông Thu cho biết hệ thống mặt trận của TP.HCM sẽ tiếp tục lựa chọn những vấn đề quan trọng, nổi cộm, bức xúc mà cán bộ, đảng viên và người dân đặc biệt quan tâm để đề xuất các biện pháp giải quyết, cũng như thực hiện giám sát việc giải quyết những bức xúc này trước các cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, hệ thống mặt trận của TP cũng sẽ kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc, sơ sài, qua loa; kiên quyết xử lý, kiến nghị xử lý đối với cán bộ, đảng viên trong hệ thống mặt trận có sai phạm, tham nhũng tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, nói và làm trái quan điểm, đường lối của Đảng.

Tại buổi họp mặt, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM đã tuyên dương 24 tập thể và 61 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2019-2020.

TÁ LÂM 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

(PLO)- Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương.