Học sinh lớp 11 được 'tranh suất' vào sư phạm bằng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt

(PLO)- Thời gian đăng ký thi đánh giá năng lực chuyên biệt để xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM kéo dài đến hết ngày 15-3.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM vừa mở cổng đăng ký trực tuyến tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2024.

Đây là năm thứ ba trường tổ chức kỳ thi này và là một trong những phương thức dành cho những thí sinh muốn xét tuyển vào các ngành ĐH chính quy của trường.

Đối tượng dự thi gồm cả học sinh lớp 11, lớp 12 và những cá nhân có nguyện vọng tìm hiểu về kỳ thi, bài thi. Kỳ thi được tổ chức gồm các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh. Các bài thi đều thực hiện trên máy tính.

Thí sinh đăng ký dự thi TẠI ĐÂY.

Thí sinh lưu ý lệ phí thi là 200.000 đồng/lần/bài thi với các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học. Môn Ngữ văn có lệ phí 300.000 đồng và tiếng Anh là 500.000 đồng.

Theo trường thông tin, năm 2024 này, trường sẽ tổ chức ba đợt thi. Thí sinh có thể chọn đợt thi, ca thi và địa điểm thi cho phù hợp. Cụ thể:

Ở đợt một này, thời gian đăng ký trực tuyến kéo dài từ nay đến hết 15-3. Ngày thi sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 29, 30 và 31-3 tại cơ sở chính của trường ở TP.HCM (280 An Dương Vương, phường 4, quận 5).

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt Trường ĐH Sư phạm TP.HCM
Thí sinh dự thi đánh giá năng lực chuyên biệt do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức năm 2023. Ảnh: PA

Các bài thi sẽ được quy điểm về thang điểm 10, điểm số được tính lẻ đến 0.1 điểm.

Về cấu trúc bài thi, ở bài Toán, Vật lý, Hóa, Sinh, bài thi có 50 câu làm trong 90 phút. Trong đó, 35 câu trắc nghiệm với bốn lựa chọn, 15 câu ở dạng trả lời ngắn, thí sinh tính toán và điền kết quả vào phần trả lời trên hệ thống.

Bài Ngữ văn có thời gian làm bài 90 phút, gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có bốn lựa chọn và một bài viết luận chủ đề nghị luận xã hội.

Bài thi tiếng Anh, thời gian làm bài 180 phút. Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc ba đến bậc năm theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dùng cho Việt Nam. Bài thi có bốn phần, tương ứng với đủ cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Phía trường cũng cho biết thêm, nội dung bài thi bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, trong đó phần nội dung kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm tỷ lệ khoảng 70-80%. Còn lại là nội dung kiến thức thuộc chương trình lớp 10, 11.

Kết quả bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được sử dụng để xét tuyển theo Đề án tuyển sinh của trường ở phương thức kết hợp cả kết quả học tập THPT và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Thí sinh dự kiến xét tuyển vào ngành học nào thì sẽ đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực tương ứng với ngành học đó. Điểm bài thi này sẽ được nhân đôi khi xét tuyển.

Kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt được bảo lưu để xét tuyển trong vòng hai năm nên các học sinh lớp 11 có thể đăng ký dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển cho năm sau đó.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm