Học sinh Trần Đại Nghĩa gói bánh chưng, vẽ tranh gây quỹ tặng mái ấm
Giáo dục

Học sinh Trần Đại Nghĩa gói bánh chưng, vẽ tranh gây quỹ tặng mái ấm

(PLO)- Trong tuần lễ hoạt động vì cộng đồng, thay vì xin tiền cha mẹ, học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tự tay gói bánh chưng, vẽ tranh để gây quỹ giúp đỡ trẻ ở mái ấm và người khó khăn. 

Chiều 10-1, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1, TP.HCM tổ chức khai mạc tuần lễ hoạt động vì cộng đồng tại trường cho toàn bộ học sinh.

Chương trình hoạt động cộng đồng bao gồm 7 hoạt động như vẽ trên sỏi, chậu gỗ, chậu pallet, tranh nút, cá gỗ; viết thư pháp, vẽ chân dung bút chì; làm đồ thủ công, handmade, sản phẩm vải nỉ; làm bánh chưng, bánh tét nhân chuối; ghi hình các khoảnh khắc trong quá trình thực hiện; làm đẹp cảnh quan nhà trường; tham gia đội hình tình nguyện phân loại, vận chuyển quần áo do học sinh, phụ huynh học sinh quyên tặng cho các mái ấm… Học sinh được chọn lựa tham gia tùy thuộc vào năng khiếu và sở thích của mình.

Học sinh Trần chuyên hào hứng với hoạt động vì cộng đồng

Mai Nguyễn Phương Chi đang chăm chú vẽ bức tranh về ngôi trường của mình. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Có năng khiếu hội họa nên Mai Nguyễn Phương Chi, học sinh lớp 12 lựa chọn hoạt động vẽ tranh. Phương Chi đang hoàn thành bức tranh về ngôi trường của mình. Đây là lần thứ 2, Phương Chi được tham gia hoạt động này.

So với cách tổ chức lần đầu, chương trình lần này có những điểm mới do tổ chức vào dịp tết cổ truyền nên học sinh khá hào hứng.

“Bức tranh em vẽ xong sẽ được đem bán đấu giá để làm từ thiện. Hoạt động này khiến em cảm thấy vui khi có thể góp một phần nhỏ bé để giúp đỡ những người còn khó khăn” - Phương Chi bày tỏ.

Học sinh Trần Đại Nghĩa gói bánh chưng, vẽ tranh gây quỹ tặng mái ấm  ảnh 2

Học sinh thích thú khi tham gia hoạt động vì cộng đồng. Ảnh: MAI PHƯƠNG

Lần đầu tiên được tham gia hoạt động vì cộng đồng, Nguyễn Trần Bảo Nhi, học sinh lớp 11 chia sẻ cảm thấy rất thích thú. Bảo Nhi đang cùng với các bạn trong lớp nhổ cỏ dại, dọn dẹp vệ sinh trong khuôn viên cũng như bảng tin của trường. Tay lấm lem bùn đất nhưng ai cũng nở nụ cười rạng rỡ. “Làm công việc này giúp tụi em hiểu được nỗi vất vả của các cô lao công, từ đó có ý thức giữ gìn vệ sinh hơn” - Bảo Nhi nói.

Học sinh Trần Đại Nghĩa gói bánh chưng, vẽ tranh gây quỹ tặng mái ấm  ảnh 3

Nụ cười rạng rỡ trên môi khi các em tham gia dọn vệ sinh khuôn viên trường. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Học sinh Trần chuyên hào hứng với hoạt động vì cộng đồng

Các em hăng say lau chùi phòng học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Học sinh Trần chuyên hào hứng với hoạt động vì cộng đồng

Những chiếc bánh chưng do học sinh gói sẽ được nấu và trao tận tay những người khó khăn. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Bà Trần Thị Hồng Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chia sẻ những sản phẩm do học sinh làm ra sẽ trao tặng lại cho bộ phận đoàn – đội bán sản phẩm để gây quỹ trong ngày hội các câu lạc bộ. Số tiền gây quỹ sẽ dành cho các công tác thiện nguyện, giúp đỡ các cụ già neo đơn cũng như trẻ em trong các mái ấm.

Học sinh Trần chuyên hào hứng với hoạt động vì cộng đồng
Sản phẩm do các em làm sẽ được bán đấu giá. Ảnh: MAI PHƯƠNG
Học sinh Trần Đại Nghĩa gói bánh chưng, vẽ tranh gây quỹ tặng mái ấm  ảnh 7

Những bức tranh đa sắc màu do các em vẽ. Ảnh: MAI PHƯƠNG

"Thay vì xin tiền từ cha mẹ để mua, các em sẽ có dịp tự làm ra các sản phẩm bằng chính năng lực và tình yêu của mình. Như vậy, các món quà khi được trao tặng sẽ có ý nghĩa rất nhiều. Từ đó, các em sẽ hiểu được giá trị của sức lao động và sự sẻ chia. Nó đúng với tên gọi của chương trình" - bà Thủy nhấn mạnh.

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.