Lớp học ‘kiểu mới’ của cô trò trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

(PLO)- Lần đầu tiên các học sinh lớp 8A11 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trải nghiệm lớp học ‘kiểu mới’. Khác với các lớp học truyền thống, lớp học liên môn tích hợp Địa lí – Nhạc hoạ truyền tải kiến thức bằng âm nhạc, đồ hoạ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với hy vọng có thể biến những kiến thức trên sách vở trở nên sinh động và gần gũi với học sinh, bắt đầu từ tháng 3-2022, cô Võ Thị Kim Hiệp – giáo viên môn Địa lí và cô Nguyễn Ngọc Phượng Linh – giáo viên môn Âm nhạc trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1, TP.HCM) đã lên kế hoạch tổ chức lớp học liên môn tích hợp Địa lí - Nhạc hoạ.

Chủ đề bài học là “Việt Nam – Đất liền và biển đảo”. Từ một tháng trước, học sinh đã phải chủ động tìm hiểu kiến thức để trình bày trước lớp, đồng thời tự dựng tiết mục âm nhạc, phối nhạc liên quan đến bài học.

Các học sinh lớp 8A11 rất hào hứng tham gia lớp học ‘kiểu mới’.

Các học sinh lớp 8A11 rất hào hứng tham gia lớp học ‘kiểu mới’.

“Ở lớp học bình thường, tụi em chỉ việc ngồi học và lắng nghe thầy cô giảng, nhưng ở lớp học này, các thầy cô đã ‘nhường’ lại phần đó cho tụi em trình bày.

Ngoài ra tụi em còn được thoả sức thể hiện bản thân, bạn nào hát hay thì có thể hát, vẽ đẹp thì làm sản phẩm trưng bày, có thể tự do thể hiện cá tính mà không bó buộc”, em Lê Nguyễn Bảo Nghi hào hứng kể.

Ban đầu, việc tổ chức chương trình còn gặp nhiều khó khăn vì các cô luôn trăn trở phải làm thế nào để đưa những kiến thức khô khan đến gần với học sinh. Bên cạnh đó, các em học sinh chưa tự tin và chưa có kinh nghiệm tự dàn dựng tiết mục, cần phải có sự hỗ trợ và hướng dẫn của giáo viên.

“Ngay khi mới nghe về dự án này, các em học sinh đã rất háo hức tham gia. Vào giờ tan học, các em xin cô ở lại thêm 15, 20 phút để tập luyện tiết mục âm nhạc. Sau đó các em cũng tự xây dự chương trình và các cô chỉ góp ý, hỗ trợ thêm”, cô Phượng Linh cho biết.

Ngoài việc tự trang bị kiến thức để thuyết trình, các em học sinh còn nảy ra ý tưởng thiết kế bài học thành infographic, poster,… với hình ảnh minh họa đầy màu sắc, sinh động và bắt mắt.

Em Nguyễn Lê Chiêu Anh, lớp 8A11, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chia sẻ về lớp học.

Em Nguyễn Lê Chiêu Anh, lớp 8A11, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chia sẻ về lớp học.

“Để chuẩn bị cho lớp học hôm nay, nhóm em đã thiết kế inforgraphic, poster, thiết kế các sản phẩm trang trí lớp, làm những tờ thông tin nho nhỏ để gửi cho các bạn. Vì những thiết kế này có yếu tố hình ảnh, màu sắc giúp các bạn học bài dễ hơn và việc thiết kế cũng rất vui nữa”, em Nguyễn Lê Chiêu Anh (học sinh lớp 8A11) chia sẻ.

Tiết mục "Hello Việt Nam" của em Diễm Anh mở màn cho dự án liên môn

Tiết mục "Hello Việt Nam" của em Diễm Anh mở màn cho dự án liên môn

Các học sinh đều rất thích tham gia lớp học liên môn tích hợp.

Các học sinh đều rất thích tham gia lớp học liên môn tích hợp.

Theo cô Nguyễn Ngọc Phượng Linh, hầu như các học sinh đều rất thích tham gia lớp học liên môn tích hợp. Tại đây, các em sẽ được tự do tìm hiểu và tiếp cận kiến thức bài học một cách chủ động. Các em còn học được cách đoàn kết, làm việc nhóm khi tham gia xây dựng chương trình, tự dàn dựng các tiết mục ca múa, tự thiết kế đồ hoạ. Lớp học tích hợp liên môn giúp các em tập tính chủ động thay vì ngồi im đợi kiến thức tự đến.

Được biết, trước đó giáo viên trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã từng tổ chức lớp học liên môn Sinh học – Âm nhạc, làm một chương trình âm nhạc trị liệu giúp đỡ các bạn học sinh bị trầm cảm, chịu nhiều áp lực học hành từ gia đình và trường lớp.

Các em tự dàn dựng các tiết mục âm nhạc.

“Sắp tới, các cô trò sẽ tiếp tục làm thêm nhiều dự án lớp học liên môn tích hợp nữa như kết hợp môn Âm nhạc với GDCD, Sinh,... giúp cho tiết học đỡ nhàm chán hơn và còn giúp các em học sinh tự tìm tòi thêm nhiều kiến thức bổ ích”, cô Phượng Linh cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm